Xuất khẩu gạo Thái Lan đặt hy vọng vào hợp đồng mới với Iraq

0

Giá gạo Thái trong tuần này không đổi so với tuần trước, nhưng các nhà xuất khẩu gạo nước này đang hy vọng vào hợp đồng với Iraq có thể giúp tăng xuất khẩu; trong khi đó, nhu cầu yếu và đồng Rupee giảm giá nhẹ gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Truyền thông Thái Lan cho hay nước này đã ký một thỏa thuận bán gạo sang Iraq, gần 10 năm sau khi mất hợp đồng do các vấn đề liên quan đến chất lượng. Các nhà giao dịch cho biết họ hy vọng thị trường mới là Iraq sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với gạo Thái Lan. Ngoài ra, nguồn cung gạo vụ mới dự kiến xuất hiện trên thị trường trong những tuần tới, có thể đẩy giá gạo Thái giảm. Xuất khẩu gạo Thái đang yếu thế do không cạnh tranh được về giá với gạo Việt Nam – chủ yếu là do đồng Baht mạnh lên và đây là đồng tiền tăng giá mạnh nhất tại châu Á trong năm 2019. Một nhà giao dịch Thái Lan cho hay ông không thể ký bất cứ hợp đồng gạo trong hơn 1 tháng qua bởi khách hàng chuyển sang các lựa chọn rẻ hơn từ Việt Nam. “Tình trạng rất tồi tệ. Chúng tôi đang thiệt hại doanh thu rất nghiêm trọng”. Một nhà giao dịch khác cho hay đã đối mặt với tình trạng tương tự trong 3 tháng qua. Giá gạo Thái 5% tấm chào bán tuần này ở mức 390 – 408 USD/tấn, so với mức 390 – 413 USD/tấn hồi tuần trước.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với mức giá 345 – 350 USD/tấn do giao dịch yếu. Giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong vòng 4,5 tháng hồi tháng trước. “Nguồn cung thấp vào cuối vụ thu hoạch hè thu đang giữ giá gạo xuất khẩu giảm”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Tuy nhiên, không có giao dịch mới trong tuần này do phần lớn người mua đều đang chờ nguồn cung gạo mới vụ thu đông tại ĐBSCL, dự kiến sẽ thu hoạch rộ vào tháng 12 tới, theo một nhà giao dịch khác cho hay. “Giá gạo 5% tấm đi ngang, giá gạo jasmine tăng lên mức 520 USD/tấn do nguồn cung thấp”.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ chào bán tuần này ở mức 365 – 370 USD/tấn, giảm từ mức 368 – 372 USD/tấn hồi tuần trước. “Nhu càu yếu. Chúng tôi đang chờ nguồn cung vụ mới, có thể bắt đầu tăng từ tháng này”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc tỉnh miền nam Andhra Pradesh. Nhiều bang trồng lúa gạo tại Ấn Độ đang có mưa trong 2 tuần qua, làm trễ vụ thu hoạch và gây thiệt hại cho các ruộng lúa đã sẵn sàng thu hoạch.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply