Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm do nhu cầu yếu, giá tăng

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm do nhu cầu yếu, giá tăng

0

Xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, theo các chuyên gia ngành nhận định, khi nhu cầu yếu tại thị trường châu Phi và các nhà xuất khẩu không còn nhận đươc hỗ trợ từ phía chính phủ như trước,

Giảm xuất khẩu gạo từ Ấn Độ có thể sẽ giúp tăng xuất khẩu gạo từ các nước như Việt Nam và Myanmar, theo nhận định từ các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, nhưng có thể buộc chính phủ của thủ tướng Narendra Modi tăng thu mua từ nông dân, ngay cả khi nước này đang phải chật vật xả tồn kho gạo hồi năm ngoái. “Tồn kho gạo đang ngày càng chồng chất tại châu Phi”, theo Nitin Gupta, phó chủ tịch mảng kinh doanh gạo của Olam cho hay. “Các khách hàng của Ấn Độ sẽ chuyển sang mua gạo từ Myanmar và Trung Quốc khi giá gạo Ấn Độ không còn ở mức cạnh tranh”.

Trong năm tài khóa 2019/2020 bắt đầu từ 1/4 vừa qua, xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể đạt từ 10 – 11 triệut ấn. Trong năm tài khóa 2018/19 kết thúc vào ngày 31/3, xuất khẩu gạo Ấn Độ đạt 11,95 triệu tấn, giảm 7,2% so với năm tài khóa trước, mặc dù chính phủ Ấn Độ đã có các chính sách khuyến khích xuất khẩu gạo non-basmati kéo dài 4 tháng.

Xuất khẩu gạo non-basmati Ấn Độ chủ yếu sang Bangladesh, Nepal, Benin và Senegal; trong khi xuất khẩu gạo basmati cao cấp sang Iran, Saudi Arabia và Iraq. Về xuất khẩu gạo basmati, Ấn Độ cạnh tranh với Pakistan, trong khi xuất khẩu gạo non-basmati cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam và Myanmar. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai chính sách khuyến khích xuất khẩu gạo vào ngày 25/3 và kéo dài 4 tháng. Các đại diện hiệp hội ngành gạo Ấn Độ đang kêu gọi chính phủ nối lại chính sách khuyến khích xuất khẩu trên để tránh suy giảm xuất khẩu gạo.

Xuất khẩu gạo trong tháng 4 – 5/2019 giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018 xuống còn 1,58 triệu tấn do xuất khẩu gạo non-basmati giảm hơn 50% xuống còn 711.837 tấn, theo dữ liệu thu thập bởi Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến. Xuất khẩu gạo trắng từ Ấn Độ gần như đã tụt xuống bằng 0 khi Việt Nam và Myanmar chào giá gạo thấp giá gạo Ấn Độ tới hơn 30 USD/tấn, ông Gupta nhận định. Về gạo đồ, Ấn Độ đang nỗ lực cạnh tranh với Thái Lan nhưng không thể giảm giá xuất khẩu do giá lúa hiện ở mức cao.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cũng cho hay việc Trung Quốc xả mạnh tồn kho gạo chính phủ cũng đang gây thiệt hại cho xuất khẩu gạo Ấn Độ. Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới. “Trung Quốc đang xuất khẩu một lượng lớn gạo sang các thị trường châu Phi nên lượng xuất khẩu gạo Ấn Độ sang thị trường này giảm mạnh”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply