Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng mạnh sau khi EU áp thuế

0

Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng vọt sau khi EU áp thuế nhập khẩu gạo từ đất nước Đông Nam Á này, theo báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cho hay.

Tháng 1/2019, EU áp thuế nhập khẩu gạo kéo dài 3 năm từ Campuchia và Myanmar để kìm hãm đà tăng nhập khẩu gạo từ các nước này và bảo vệ các nước sản xuất gạo thuộc EU như Ý. Campuchia sau đó đã đệ đơn kiện lên Tòa án châu Âu để phản đối chính sách thuế này, cho rằng cái gọi là chính sách “phòng vệ” này không công bằng, dựa trên các ý kiến chung chung và dữ liệu không chính xác.

Sau khi chính sách thuế này có hiệu lực, xuất khẩu gạo Campuchia sang EU trong tháng 2/2019 chỉ đạt 10.080 tấn, giảm 57,8% so với tháng 1, theo cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế Campuchia của WB cho thấy. Trong năm 2018, xuất khẩu gạo Campuchia sang EU đạt 270.000 tấn, tương đương 43% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này. “Nhìn chung, suy giảm xuất khẩu gạo Campuchia sang EU mạnh hơn mức tăng xuất khẩu gạo từ nước này sang thị trường Trung Quốc”.

Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng 45,6% trong 2 tháng đầu năm 2019, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu gạo chung tăng 2%. Campuchia hưởng ưu đãi thương mại theo cơ chế mà EU gọi là Tất cả trừ Vũ khí (EBA), theo đó xuất khẩu hàng hóa từ Campuchia, trừ vũ khí, sang EU được hưởng phi thuế. EU chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia, bao gồm dệt may, da giày và xe đạp.

Tháng 2/2019, EU bắt đầu quy trình kéo dài 18 tháng có thể dẫn tới việc tạm ngừng việc ban cho Campuchia ưu đãi EBA do các vấn đề liên quan đến nhân quyền và dân chủ. WB cho rằng nếu EBA của EU đối với Campuchia tạm ngừng triển khai thì Campuchia sẽ đối diện với mức suy giảm xuất khẩu tối đa lên tới 654 triệu USD.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply