Xuất khẩu gạo Campuchia sang EU giảm mạnh, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng

0

Xuất khẩu gạo của Campuchia sang EU giảm mạnh trong nửa đầu năm 2019 sau khi khối này áp chính sách thuế lên nhập khẩu gạo từ Campuchia. Nhưng thiệt hại này được bù đắp nhờ tăng xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc.

Tháng 1/2019, EU đã áp chính sách thuế kéo dài 3 năm đối với nhập khẩu gạo từ Campuchia và Myanmar, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất EU như Ý khỏi luồng nhập khẩu gạo tăng mạnh từ hai nước châu Á này. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Campuchia sang EU giảm 32% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 93.503 tấn, theo dữ liệu từ Dịch vụ Xuất khẩu gạo chính ngạch một cửa, một tổ chức hợp tác công tư.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc lại tăng 66% trong cùng kỳ so sánh lên 118.401 tấn, giúp tổng kim ngạch xuất khẩu gạo tăng 3,7% lên 281.538 tấn, với Úc nổi lên là thị trường mới.

Kann Kunthy, phó chủ tịch Amru Rice, chuyên xuất khẩu gạo Campuchia, cho biết các chính sách thuế của EU đối với nhập khẩu gạo hạt dài từ Campuchia khiến hoạt động xuất khẩu gạo không còn có khả năng cạnh tranh. “Xuất khẩu sang EU giảm sau khi chính sách phòng vệ này được triển khai; trong khi Trung Quốc và các thị trường mới khác, đặc biệt là Úc, đang tăng nhập khẩu gạo Campuchia”, ông Kunthy cho hay. “Mất đi một thị trường không bao giờ là một tin tốt nhưng điều tích cực là chúng tôi đã tìm được các thị trường khác”. Ông Kunthy cho hay Amru đã chốt một thỏa thuận vớimột nhà nhập khẩu gạo Úc và dự kiến xuất khẩu hàng năm khoảng 20.000 tấn. Xuất khẩu gạo Campuchia sang Úc đạt 8.035 tấn trong nửa đầu năm 2019.

Theo thỏa thuận thương mại có tên Tất cả trừ vũ khí (EBA), tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Campuchia sang EU đều được miễn thuế trừ vũ khí. Khối này chiếm hơn 1/3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Campuchia, bao gồm hàng may mặc, da giày, và xe đạp. Tuy nhiên, hồi tháng 2 vừa qua, EU đã bắt đầu triển khai quy trình xem xét kéo dài 18 tháng, có thể dẫn đến việc tạm ngưng vị thế EBA của Campuchia do các vấn đề liên quan đến quyền con người và dân chủ.

Tháng 4 vừa qua, thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố Trung Quốc sẽ giúp đỡ Campuchia nếu EU rút vị thế EBA của nước này. Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu 400.000 tấn gạo của Campuchia, theo fb của ông Hun Sen thông báo.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

Leave A Reply