Xuất khẩu gạo Campuchia giảm bất chấp các thỏa thuận mới

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017, gây ra lo ngại cho ngành gạo nước này ngay cả khi các kế hoạch đang triển khai mạnh để mở rộng xuất khẩu thêm hàng ngàn tấn gạo.

Dữ liệu công bố bởi Tổng cục Nông nghiệp cho thấy xuất khẩu gạo Campuchia trong 4 tháng đầu năm 2018 đạt 197.354 tấn, so với 212.394 tấn trong cùng kỳ năm 2017, tương đương mức giảm 7%. “Tình trạng này của ngành lúa gạo rất đáng lo ngại”, theo ông Hean Vanhanm, lãnh đạo Tổng cục Nông nghiệp cho hay. Ông cho biết ngành gạo Campuchia có thể sản xuất 10 triệut ấn lúa. Ông cho rằng mặc dù nhiều thỏa thuận xuất khẩu gạo đã được ký kết nhưng các điều khoản thỏa thuận và đàm phán giá vẫn tiếp tục. “Chúng tôi sẽ tổ chức các buổi ohpj với khu vực tư nhân và các bộ ngành liên quan để giải quyết những thách thức mới này”.

Trung Quốc đã chấp nhận mua 200.000 tấn gạo Campuchia trong năm 2017 và tăng lên 300.000 tấn trong năm 2018, được cho sẽ là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia. Bangladesh cũng ký thỏa thuận với chính phủ Campuchia trong năm 2017 về việc mua 1 triệu tấn gạo trong 5 năm tới. Tuy nhiên, chưa lô hàng nào thực sự được thực hiện và biên bản ghi nhớ vẫn chỉ trong giai đoạn đàm phán.

Theo Long Kemvichet, người phát ngôn Bộ Thương mại cho rằng thỏa thuận với Bangladesh đang bị đóng băng và hai bên vẫn đang hợp tác để triển khai MoU trong thời gian tới.

Theo Phnom Penh Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply