Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Hàn Quốc có thể tăng trong tương lai gần

0

Năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra và cá basa Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chạm mức 5,75 triệu USD, tăng 28% trong năm 2017. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hàn Quốc giảm 14% so với cùng kỳ năm 2018 và cho đến nay, Hàn Quốc vẫn là một thị trường nhỏ cho cá tra Việt Nam.

Trong 8 năm qua, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình. Hiện Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá tra đứng thứ 51 của Việt Nam trong số gần 120 nước nhập khẩu.

Tháng 5/2015, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký kết Thỏa thuận thương mại tự do VKFTA, có hiệu lực từ ngày 20/12/2015. Với nội dung thỏa thuận này, nhiều chuyên gia tin rằng thỏa thuận sẽ mang đến tác động tiêu cực cho các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt là các nhà xuất khẩu tôm và thủy sản thân mềm. Nhưng thực tế, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Hàn Quốc không tăng mạnh và tận dụng các điều khoản ưu đãi thuế từ FTA này.

Đối với các sản phẩm cá tra và cá basa vốn không được người tiêu dùng Hàn Quốc biết đến rộng rãi, VKFTA hầu như không có tác động giúp xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng mạnh hơn. Cho tới nay, khách hàng Hàn Quốc vẫn chỉ quan tâm tới các sản phẩm tôm và thủy sản khác. Người Hàn Quốc tiêu dùng thủy sản rất đa dạng: các loại cá trích, tôm, mực, cá ngừ, cá Pollock Alaska, cá thu, cá bơn, lươn, cá tuyết,… Ngành thủy sản của Hàn Quốc đang nỗ lực thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm thủy sản, với thông điệp trọng tâm là thủy sản là nguồn protein lành mạnh hơn thịt đỏ. Đây là chìa khóa để mở rộng nhu cầu thủy sản nội địa trong tương lai. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cá thịt trắng bắt đầu tăng lên trong cấu trúc nhập khẩu thủy sản của nước này.

Nhập khẩu cá tra chỉ chiếm khoảng 0,1-0,45% tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của nước này. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu cá Pollock Alaska chiếm tới 59-62% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của nước này. Nga và Mỹ là hai nước cung cấp cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc, chiếm lần lượt 75% và 20% thị phần nhập khẩu cá thịt trắng tại Hàn Quốc. Việt Nam hiện là nước cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 tại Hàn Quốc nhờ phile đông lạnh cá tra và cá basa. Cá Pollock Alaska và cá tuyết là hai sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường Hàn Quốc.

Theo phân tích trên, nhận thức của người tiêu dùng Hàn Quốc đang dần thay đổi và bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm thủy sản thay thế thịt đỏ với nhiều lợi ích sức khỏe khác biệt. Do đó, dư địa tăng trưởng xuất khẩu cá thịt trắng sang thị trường này vẫn còn trong tương lai, bao gồm cá tra và cá basa Việt Nam. Thuế nhập khẩu trung bình mà Hàn Quốc áp dụng cho cá tra và cá basa tươi/ướp lạnh (mã HS 030432) là 11,9% và cá tra đông lạnh là 7,9%. Hiện giá nhập khẩu trung bình các sản phẩm cá tra tại Hàn Quốc dao động từ 4,4 – 4,95 USD/kg, theo tính toán của ITC. Xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, hiện Hàn Quốc vẫn là thị trường nhỏ đối với xuất khẩu cá tra và cá basa Việt Nam.

Theo VASEP

Share.

About Author

Leave A Reply