Xuất khẩu cá tra Việt chiếm thị phần áp đảo trên thị trường Mỹ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các sản phẩm cá tra Việt Nam vẫn áp đảo trên thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2018, bất chấp phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại, theo nhận định của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Từ đầu năm đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 108 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Cho đến nay, giá trị xuất khẩu vẫn duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2017. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ tăng nhẹ trong quý 2/2018 so với cùng kỳ năm 2017, mặc dù số lượng các nhà xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ có thể sẽ chỉ chưa đến 3 doanh nghiệp. Việt Nam và Trung Quốc là các nhà xuất khẩu duy nhất sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ, trong đó cá tra Việt Nam chiếm 90% thị phần nhập khẩu của Mỹ hiện nay, theo VASEP cho biết.

Trong những năm trước đây, Trung Quốc chủ yếu chỉ xuất khẩu cá da trơn (cá tra và cá basa) tươi và đông lạnh sang thị trường Mỹ, nhưng từ năm 2017, Trung Quốc đã tăng sản xuất cá da trơn phile đông lạnh, với trị giá 37,2 triệu USD xuất khẩu. Giá xuất khẩu cá da trơn trung bình của Trung Quốc sang thị trường Mỹ khá cao, ở mức 6,77 USD/kg, trong khi giá cá tra Việt Nam chỉ ở mức 3,42 USD/kg.

Kể từ khi xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng trong năm 2018, giá cá tra nguyên liệu tại Việt Nam đang tăng thêm 5.000 – 6.000 VNĐ/kg so với cùng kỳ năm 2017. Điều này lại dẫn đến tăng giá xuất khẩu cá tra sang tất cả các thị trường xuất khẩu, bao gồm Mỹ. Tuy nhiên, thuế chống bán phá giá và chương trình giám sát cá tra đang ngăn cản các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.

Theo VNS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply