Việt Nam, Trung Quốc hợp tác trong sản xuất chè, cà phê

0

Các cơ quan quản lý nông nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã đồng tổ chức một diễn đàn nhấn mạnh vào hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp từ 2 nước trong sản xuất và phân phối chè, cà phê. Trung Quốc – thị trường lớn nhất cho nông sản Việt Nam, xếp ở vị trí 12 và 14 trong danh sách các nước nhập khẩu chè và cà phê lớn nhất của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị tổ chức ngày 14/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết hai nước đều là các nước xuất khẩu nông sản lớn và và các sản phẩm có tính bổ sung cho nhau. Các doanh nghiệp có cơ hội lớn để hợp tác về sản xuất, chế biến và thương mại các sản phẩm trà và cà phê, phục vụ cả nhu cầu nội địa và quốc tế. Ông Cường cho biết diễn đàn này sẽ giúp các doanh nghiệp nghiên cứu các cơ hội hiện có và hình thành các quan hệ đối tác tận dụng thế mạnh của các sản phẩm cho phát triển chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Hàn Trường Phú cho rằng chè và cà phê Việt Nam có một vị thế quan trọng trên thị trường Trung Quốc, với nhiều sản phẩm được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Ông hy vọng ngày càng nhiều không gian thị trường được mở ra cho chè và cà phê Việt Nam để tăng trưởng mạnh hơn trên thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến Nông sản và Phát triển Thị trường thuộc Bộ NNPTNT, cho rằng cần thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc về sản xuất và cung cấp nguyên liệu cho chế biến và phát triển thị trường. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất để tạo ra đa dạng các loại chè và cà phê chất lượng cao, năng suất cao để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply