Việt Nam nỗ lực tìm cách xuất khẩu cà phê

0

Do xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm cả về lượng và giá trị trong 9 tháng đầu năm 2019, Bộ Công thương cho rằng cải thiện chất lượng sản phẩm và phát triển thương hiệu là chìa khóa cho tăng trưởng xuất khẩu cà phê. Xuất khẩu cà phê trong 9 tháng đầu năm đạt 1,26 triệu tấn, trị giá 2,17 tỷ USD, giảm 12,5% về lượng và 20,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Để đưa cà phê Việt Nam vào hệ thống phân phối quốc tế, Bộ Công thương cho biết sẽ triển khai cơ chế giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các mạng lưới phân phối quốc tế vào năm 2020, đặt mục tiêu đưa cà phê Việt Nam vào thẳng các thị trường nước ngoài.

Một trong những hoạt động nói trên các các chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các thị trường tại Thái Lan, Pháp, Đức và Úc, sử dụng các mạng lưới quốc tế để giúp các doanh nghiệp cà phê Việt Nam nghiên cứu các thị trường xuấtkhẩu. Truyền thông về chất lượng cà phê Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần giúp tiêu dùng cà phê tại các siêu thị ở các thị trường nước ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu trong ngành cà phê, ông Trần Tân Thiên, tổng giám đốc CTCP Hello 5 Coffee, cho rằng các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam nên cải thiện chất lượng các sản phẩm lên tầm thế giới, chứ không hạn chế ở tầm khu vực. “Bằng cách như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cà phê sẽ tiếp cận tốt hơn tới các thị trường EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh doanh. “Điều này yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam luôn luôn đặt các tiêu chí cao hơn khi thị trường cà phê đang tăng trưởng nhanh và cạnh tranh khốc liệt”, ông cho biết thêm. Các doanh nghiệp cũng cần lựa chọn các thị trường mục tiêu của họ, ông tư vấn.

Vị tổng giám đốc này nhấn mạnh rằng xuất khẩu cà phe cũng cầ thích ứng nhanh với các kênh thương mại điện tử quốc tế như Amazon, Alibaba và Baidu. Thị trường thế giới đang hướng tới sản xuất an toàn, thân thiện môi trường và tốt cho người tiêu dùng, là một cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất cà phê an toàn. “Các doanh nghiệp cũng nên lựa chọn và tận dụng các lợi thế sẵn có trong khu vực”.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply