Việt Nam khó đạt mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2019

0

Các nhà phân tích cảnh báo Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn để đạt kế hoạch xuất khẩu gạo năm 2019 do nhiều thị trường chính thắt chặt kiểm soát nhập khẩu.

Theo ông Trần Thanh Hải, cục phó Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương, xuất khẩu gạo Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 5,4 triệu USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2018, nhưng giá trị xuất khẩu gạo đạt 1,96 tỷ USD, giảm 15% trong cùng kỳ so sánh.

Trung Quốc, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong những năm trước, giảm mạnh hoạt động mua. Xuất khẩu gạo sagn thị trường này giảm tới 65% trong 8 tháng đầu năm 2019. Trong năm 2018, giá xuất khẩu gạo trung bình đạt 500 USD/tấn nhưng giảm trong năm 2019. Trung Quốc, vốn nhập khẩu gạo với lượng lớn qua các kênh tiểu ngạch trong những năm trước, bắt đầu thắt chặt nhập khẩu qua kênh này từ năm 2018. Hơn nữa, Trung Quốc cũng bắt đầu áp dụng cơ chế hạn ngạch nhập khẩu gạo và có kế hoạch nhập khẩu 5 triệut ấn gạo trong năm nay nhưng thực tế chỉ nhập khẩu 3 triệu tấn.

Theo ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các nước nhập khẩu đặt ra các rào cản đối với gạo Việt Nam. Đồng thời, các ngân hàng cũng thắt chặt tín dụng và các nhà xuất khẩu khó mở rộng sang các thị trường khác như châu Phi và châu Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu nhận thấy cơ hội từ thị trường Philippines khi nước này thay đổi chính sách hạn ngạch. Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trừng này không còn phụ thuộc vào hạn ngahj nhưng phải cạnh tranh mạnh với các đối thủ khác, đặc biệt là Thái Lan và Campuchia.

Giá gạo không ổn định trên thị trường nội địa. Ông Lê Văn Tám, một nông dân tại huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, cho hay trong năm 2018, ông đã trồng lúa gạo sạch trên diện tích 6ha. Tuy nhiên, ông chịu thua lỗ lớn trong vụ đầu do côn trùng, năng suất thấp và giá không thỏa đáng. Từ đầu năm 2019, người nông dân này đã quay trở lại các phương pháp trồng lúa truyền thống nhưng lo ngại giá lúa không ổn định và phụ thuộc vào thương lái.

Ông Lý Văn Phong tại huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh cho biết giá lúa không ổn định ngay từ đầu vụ đông xuân. “Giá lúa vụ hè thu không tăng. Tôi bán lúa IR50404 với giá 4.300 đồng/kg, thấp hơn 300 đồng/kg so với tháng trước. Tôi nghe nói tình hình xuất khẩu khó khăn nên giá lúa không thể tăng”. Trong khi đó, một số nhà xuất khẩu gạo cho rằng họ có thể hưởng lợi từ EVFTA mới có hiệu lực.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply