Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để giành lại “thẻ xanh” từ EC

0

Ngành thủy sản Việt Nam đang hy vọng giành lại “thẻ xanh” từ Ủy ban châu Âu (EC) sau khi nỗ lực không mệt mỏi chống lại khai thác thủy sản phi pháp, không báo cáo và không có quy định (IUU), nhưng vẫn còn nhiều hoạt động cần hoàn thiện, đặc biệt là quản lý nguồn cá và nhận thức của ngư dân địa phương. Thông tin này được đưa ra trong cuộc hội thảo rà soát 2 năm triển khai chương trình “Các công ty thủy sản biển Việt Nam cam kết chống lại khai thác IUU” tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25/9.

Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản VASEP Nguyễn Thị Thu Sắc cho hay, bất chấp các nỗ lực của chính phủ, các bộ ngành cũng như các doanh nghiệp thủy sản, rất khó để xác định thời điểm chính xác Việt Nam sẽ giành lại được “thẻ xanh”.

Việt Nam nhận “thẻ vàng” vào ngày 23/9/2017 do không chứng minh được những tiến bộ trong cuộc chiến chống khai thác thủy sản IUU. Trước đó, chính phủ và Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các giải pháp để quản lý khai thác thủy sản tốt hơn và ngăn ngừa các hành vi phạm pháp. Cho tới nay, 62 công ty thúy ản trên khắp cả nước đã cam kết tham gia các nỗ lực trên toàn quốc bằng cách chỉ thu mua nguồn thủy sản từ các tàu khai thác cá có đầy đủ giấy phép khai thác, chứng nhận từ các cảng cá và có nhật kí hành trình khai thác thủy sản.

Bà Sắc cho biết việc lắp đặt GPS và các thiết bị giám sát cho tàu cá là một nhiệm vụ khó khăn do chi phí cao và nhận thức của ngư dân còn yếu. Bà khuyến nghị hoạt động truyền thông về khai thác thủy sản IUU nên được tăng cường cho ngư dân và các biện pháp trừng phạt phù hợp nên được đưa ra cho những người vi phạm. Bên cạnh đó, các nhà chức trách liên quan cũng tập trung vào cải thiện hoạt động giám sát và nâng cấp cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu khai thác cá, các công cụ khai thác, các vùng khai thác, các cảng và các chứng nhận khai thác.

Theo phó tổng thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, thủy sản thuộc top 5 sản phẩm xuất khẩu hàng đầu Viẹt Nam, với giá trị xuất khẩu trung bình 7 – 8 tỷ USD hàng năm trong 3 năm qua. Ngành thủy sản không chỉ tạo ra công ăn việc làm cho gần 5 triệu lao động mà còn đóng góp đảm bảo an ninh quốc phòng quốc gia.

EU là thị trường nhập khẩu thủy sản thứ hai của Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ và chiếm 17% thị phần xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Sau khi “thẻ vàng” được đưa ra vào năm 2017, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU giảm 6,5% từ 415 triệu USD năm 2017 xuống 390 triệu USD năm 2018. Trong 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn trì trệ, ở mức 251 triệu USD và thị trường EU tụt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách các thị trường xuât khẩu thủy sản lớn của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng “thẻ vàng” tác động tiêu cực tới xuất khẩu thủy sản sang cả các thị trường khác, bao gồm Mỹ và nhiều thị trường tiềm năng. Thực tế, “thẻ vàng” khiến các khách hàng EU giảm hoặc từ chối mua thủy sản Việt Nam. Kể từ khi “thẻ vàng” đưa ra, tất cả các container thủy sản Việt Nam đều bị giữ tại các cảng của EU để kiểm tra nguồn gốc. Cùng với phải trả chi phí cao cho các containers bị giữ tại cảng, các nhà xuất khẩu kém may mắn còn đối mặt với một rủi ro khác – sản phẩm của họ sẽ bị trả về.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply