Vì sao chúng ta cần nông nghiệp sản xuất quy mô nhỏ?

0

Trong thập niên 1980s, các siêu thị đã ngừng mua đào từ vườn trái cây hữu cơ rộng hơn 32ha của Mas Masumoto. Vườn đào truyền từ đời này qua đời khác bị cho là “quá nhỏ”, các siêu thị phán. Ông Mas Masumôt đã cân nhắc với việc chặt hạ các cây trong vườn để tái canh bằng những loại cây được thương mại hóa rộng rãi hơn. Trong “Epitaph for a Peach,”  một bài luận công bố trên Los Angeles Times, ông đã hỏi vì sao “không còn ai muốn ăn giống đào có hương vị tuyệt vời đó nữa”.

Và ông đã nhận được câu trả lời. Rất nhiều người trong số họ, trên thực tế – một làn sóng khuyến khích ông Masumoto gìn giữ vườn trái cây của ông và khám phá các kênh thị trường khác cho những trái đào nhà ông. Trái cây của ông Masumoto trở thành một hiện tượng gây sốt tại các chợ nông dân địa phương và các nhà hàng. Sự kiên trì của ông đã cuốn hút người con gái 31 tuổi của ông lựa chọn làm việc bên cạnh bố mẹ và ông bà của cô để tiếp nối truyền thống gia đình.

Nhỏ nhưng có võ

Nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất hàng loạt kiểu công nghiệp thường được cho là giải pháp để cung cấp thực phẩm cho dân số thế giới ngày càng đông đúc. Nhưng nông nghiệp quy mô nhỏ – diện tích dưới 10ha – chủ yếu do hộ gia đình vận hành như vườn cây ăn quả của ông Masumoto đang cung cấp 70% tổng sản lượng thực phẩm thế giới.

Nâng cao nhận thức về sự đóng góp của bộ phận nông dân này đã truyền cảm hứng cho dự án nhiếp ảnh We Feed the World, một triển lãm mở cửa tại Luân Đôn tron gtuần này và trùng hợp với National Farmers Day, được kỷ niệm hàng năm tại Mỹ vào ngày 12/10. 40 nhiếp ảnh gia đã tham gia sự kiện, bao gồm Carolyn Drake, Rankin, và Graciela Iturbide, người đã chụp ảnh cộng đồng nông nghiệp San Isidro tại quê nhà Mexico của cô. “Nông nghiệp sản xuất lớn không phải là câu trả lời duy nhất – đó là bí mật mà chúng tôi liên tục nhắc lại”, giám đốc dự án Francesca Price. “Chúng tôi muốn những hình ảnh này truyền sức mạnh cho những người đang ủng hộ hệ thống thực phẩm bản địa của họ”.

Ghi nhận 300 cộng đồng nông nghiệp trên khắp 6 lục địa, 300 bức ảnh – một số được lựa chọn vào triển lãm – nhấn mạnh sức sống của các trang trại nông nghiệp quy mô nhỏ, ngay cả trong những môi trường khắc nhiệt như cực bắc của Thụy Điển hoặc rừng rậm Amazon.

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp nhỏ đối diện với hàng loạt vấn đề để duy trì sinh kế. Họ phải chống lại khí hậu ngày càng biến đổi mạnh, với ngày càng nhiều hạn hán cũng như các cơn bão mạnh và mưa lớn. Tìm được người mua thường xuyên cũng là thách thức do hệ thống thực phẩm toàn cầu luôn yêu cầu một luồng ổn định sản phẩm cung ứng quanh năm, bất kể tính mùa vụ của nông nghiệp hay khoảng cách vận chuyển.

Tăng tính đa dạng sinh học

Bằng cách trồng loại đào gia truyền và các giống cây phi thương mại khác, các nhà sản xuất nông nghiệp nhỏ thúc đẩy tính đa dạng sinh học và tăng an ninh lương thực. Với chỉ 12 cây trồng và 5 vật nuôi chiếm tới 75% tổng lượng thực phẩm thế giới ăn uống, các hệ thống thực phẩm rất dễ tổn thương trước các thảm họa tự nhiên và dịch bệnh.

Các cộng đồng làm nông truyền thống như El Choro tại Bolivia đang bảo tồn sự đa dạng giống cây trồng cổ của họ. Bằng cách trồng và thu hoạch các giống quinoa và hơn 150 loại khoai tây truyền thống, họ đang xây dựng một kho hạt giống và giúp những hạt giống này đến tay người trồng.

Giữ gìn sự đa dạng là thiết yếu trước những biến đổi khí hậu. Trong tương lai, những người trồng trọt cần những đặc tính từ một loại giống để giúp giống khác trở nên kháng cự tốt hơn trước những hình thái thời tiết ấm hơn, lạnh hơn, nhiều bão hơn hay khô hơn, hoặc trước những dịch bệnh.

Cổ vũ thương mại công bằng

Ngành thực phẩm và các nhà làm chính sách cùng đóng vai trò trong hỗ trợ nông nghiệp sản xuất nhỏ. Thông qua các mô hình kinh doanh bao trùm, các công ty có thể mua và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm sản lượng ít ỏi và các chính phủ có thể tạo ra các chính sách bảo vệ các hộ gia đình nông dân và tạo động lực kinh doanh cho họ.

Các nông dân trồng cacao tại São Tomé đang cho thấy cách tham gia vào ngành chocolate thế giới. Trên một hòn đảo núi lửa nhỏ ở bờ đông châu Phi, hơn 1.100 nông dân đã tự tổ chức thành HTX CECAQ-11 – Cooperativa de Exportação de Cacau de Qualidade.

Các tác động biến đổi khí hậu tồi tệ hơn dự báo

Các công ty thu mua cacao chất lượng cao, hữu cơ từ CECAQ-11 trả một mức giá công bằng và một khoản thưởng bổ sung để củng cố các thực hành sản xuất bền vững như duy trì dinh dưỡng dất. Đầu tư vào đất giúp cải thiện năng suất và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu do đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp giảm thiểu việc làm đất và giữ nhiều carbon hơn.

Trái ngược với nhận thức thông thường, hoạt động sản xuất nông nghiệp nhỏ có thể đồng thời thực hành sản xuất bền vững và đạt năng suất cao. Các nghiên cứu cho thấy năng suất tăng khi tính đa dạng trồng trọt tăng trong một trang trại và tiết kiệm được chi phí nhờ giảm nhu cầu sử dụng phân bón, thuốc BVTV.

Đối với người tiêu dùng, một cách trực tiếp để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nhỏ là tiêu dùng sản vật địa phương. Tại Mỹ, các chợ nông sản địa phương ngày càng phổ biến và các cửa hàng thực phẩm mua nông sản địa phương để đảm bảo đầu ra cho nông dân sản xuất nhỏ. Từ năm 2000, số lượng chợ nông sản địa phương đã tăng gấp hơn 3 lần lên gần 8.700 chợ. “Các bức ảnh những gia đình nông dân có thể kể câu chuyện bản địa, nhưng thông điệp là toàn cầu”, theo giám tuyển Cheryl Newman. Bà hy vọng những bức ảnh này sẽ để lại cho người xem “ấn tượng về nguồn gốc thực phẩm và ảnh hưởng của chúng lên thế giới quanh ta”.

Theo National Geographic

Share.

About Author

Leave A Reply