Vấn đề đau đầu về xử lý chất thải chăn nuôi lợn tại Việt Nam

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nông dân chăn nuôi lợn Việt Nam muốn tăng quy mô đàn nhưng không có kinh nghiệm xử lý chất thải chăn nuôi trên quy mô lớn, theo nhận định của VEA.

Phát biểu tại hội thảo về chăn nuôi tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Hường từ Tổng cục Môi trường cho biết về mức độ tăng nhanh của nông dân chăn nuôi lợn đang liên tục gây sức ép tiêu cực lên môi trường. CÁc hộ chăn nuôi tại Việt Nam đã lấy chăn nuôi làm sinh kế từ đời này sang đời khác, nhưng chưa từng đối diện với khó khăn xử lý chất thải, ngay cả với quy mô chăn nuôi nhỏ, như hiện nay.

Nông dân chăn nuôi quy mô nhỏ hiện sử dụng máy sinh khối biogas để chuyển đổi chất thải chăn nuôi lợn sang dạng biogas có thể sử dụng được. Tuy nhiên, lượng chất thải hiện đang được sản xuất vượt quá năng lực hoạt động của các máy sinh khối và gây ra nhiều vấn đề cho nông dân và các nhà chức trách giám sát việc xử lý chất thải.

Xếp thứ 6 về chăn nuôi trên thế giới và đang muốn mở rộng sản xuất, VEA cảnh báo rằng xử lý chất thải hiệu quả hiện đã là khó khăn hiện hữu đối với nông dân không có năng lực xử lý chất thải trên quy mô lớn hơn.

Đại diện VEA cho rằng chồng chéo về phía cơ quan quản lý là vấn đề chính do các tiêu chuẩn xả thải được cả Bộ Tài nguyên và Môi trường lẫn Bộ NNPTNT soạn thảo. Bà cho rằng hai bộ nên hợp tác với nhau để loại bỏ những quy định không cần thiết, chồng chéo và đảm bảo quá trình kiểm tra, giám sát được thực hiện đầy đủ, hợp tác với nông dân về các lựa chọn xử lý chất thải. Bà cho biết thêm các cơ quan chức trách đang nghiên cứu và đầu tư vào công nghệ xử lý chất thải để hỗ trợ nông dân.

Theo Vietnamplus

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply