UN: Hiện tượng El Nino yếu có thể hình thành từ nay đến tháng 2/2019

0

Theo Tổ chức Khí tượng Thủy văn Thế giới (WMO) của Liên Hiệp Quốc (UN), có 75 – 80% khả năng hiện tượng El Nino yếu đang hình thành từ nay đến tháng 2/2019 và có khả năng thấp hơn hiện tượng này sẽ tiếp tục trong suốt mùa đông năm 2018-19 ở Bắc bán cầu. Cơ quan này dự báo, dựa trên các mô hình trên toàn thế giới, tương đồng với dự báo của Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ công bố hồi đầu tháng 11.

Hiện tượng El Nino nảy sinh từ nhiệt độ bề mặt đại dương tại đông và trung Thái Bình Dương ấm lên, thường xảy ra mỗi vài năm một lần – lần cuối cùng diễn ra vào năm 2015 – 2016 và gây ra hàng loạt thiệt hại nông nghiệp liên quan đến thời tiết, cháy rừng và lũ quét.

“Dự báo đợt El nino lần này sẽ không mạnh như năm 2015-16, vốn đã gây ra hạn hán, lụt và chết các rặng san hô ở nhiều khu vực trên thế giới”, theo ông Maxx Dilley, giám đốc bộ phận Thích ứng và Dự báo Thời tiết của WMO. “Ngay cả như vậy, hiện tượng này vẫn có thể tác động mạnh lên lượng mưa và diễn biến nhiệt độ tại nhiều khu vực, với các hệ quả lớn lên ngành nông nghiệp và an ninh lương thực, và đối với các hoạt động quản lý nguồn nước và y tế cộng đồng, và cộng với biến đổi khí hậu dài hạn sẽ có thể đẩy nhiệt độ toàn cầu năm 2019 tăng”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply