Trung Quốc sẽ phải nối lại nhập khẩu đậu tương Mỹ trong những tuần tới

0

Theo các nhà phân tích thị trường hạt có dầu Oil World tại Hamburg, Trung Quốc có thể sẽ phải bắt đầu nhập khẩu đậu tương Mỹ trở lại trong những tuần tới, bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nước do các nhà cung cấp khác không thể kịp cung ứng đủ đậu tương để đáp ứng nhu cầu đậu tương của Trung Quốc.

Tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên một danh sách các hàng hóa Mỹ, bao gồm đậu tương, do cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và đang tìm kiếm các nguồn cung đậu tương thay thế, đặc biệt là từ Nam Mỹ, nơi nguồn cung khả dụng xuất khẩu đang giảm. “Trung Quốc sẽ buộc phải nối lại nhập khẩu đậu tương Mỹ”, Oil World nhận định trong báo cáo phân tích mới nhất. “Thiếu hụt nguồn cung đậu tương Nam Mỹ sẽ khiến Trung Quốc, theo quan điểm của chúng tôi, phải nhập khẩu 15 triệu tấn đậu tương Mỹ trong giai đoạn tháng 10/2018 – 3/2019, ngay cả nếu cuộc chiến thương mại hiện tại không giải quyết được”. Oil World nhận định rằng hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc sẽ tái khởi động trong “vài tuần tới”.

Đậu tương được nghiền để sản xuất dầu ăn và bột đậu tương làm nguyên liệu TACN giàu protein, là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 với giá trị 12,3 tỷ USD, theo USD.

Oil World cho biết nguồn cung đậu tương khả dụng xuất khẩu từ Nam Mỹ dự báo giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2018, nên Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng nguồn cung đậu tương thắt chặt, trừ khi quyết định nối lại nhập khẩu đậu tương Mỹ với khối lượng lớn. “Hiện vẫn có rủi ro Trung Quốc sẽ giảm sản xuất chăn nuôi, nhưng đổi lấy sẽ là khả năng tăng giá trên thị trường nội địa”.

Trung Quốc cũng có thể tăng nhập khẩu bột đậu tương chế biến làm nguyên liệu thay thế cho đậu tương để nghiền, theo nhận định của Oil World. Nhưng điều này có nghĩa là Trung Quốc có thể sẽ nhập khẩu đậu tương Mỹ nhưng được chế biến tại Argentina. “Khả năng lớn nhất là xuất khẩu đậu tương Argentina sang Trun gQuốc. Nếu Trung Quốc bắt đầu mua bột đậu tương Argentina, thiếu nguồn cung đậu tương nguyên liệu sẽ có thể khiến Argentina tăng nhập khẩu đậu tương Mỹ để chế biến”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply