Trung Quốc “phải” khôi phục sản xuất thịt lợn, bình ổn nguồn cung thịt lợn

0

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa tuyên bố nước này phải kiên quyết đạt mục tiêu khôi phục chăn nuôi lợn và bình ổn nguồn cung thịt lợn trong các kỳ nghỉ lễ sắp tới, theo cơ quan ngôn luận chính thống của Trung Quốc Xinhua đưa tin.

Ông Hồ chỉ đạo trong một cuộc họp ngành chăn nuôi cuối tuần qua, rằng Trung Quốc phải đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong những giai đoạn cao điểm đầu năm 2020, bao gồm các kỳ nghỉ tết Nguyên đán và trong suốt kì họp quốc hội thường niên vào tháng 3. Hàng triệu con lợn đã bị chết hoặc tiêu hủy do dịch tả lợn bùng phá tại Trung Quốc và các nước châu Á khác như Việt Nam. Dịch bệnh này đã tàn phá một nửa quy mô chăn nuôi lợn của Trung Quốc kể từ khi bùng phát vào tháng 8/2018, theo thông tin từ hãng kinh doanh nông nghiệp Mỹ Archer Daniels Midland Co hồi tháng 11 vừa qua.

Tình hình chăn nuôi lợn diễn biến tiêu cực đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 3,8% trong tháng 10 – mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm. Giá thịt lợn tăng gần gấp 2 lần vào tháng 10/2019 so với cùng kỳ năm 2018, chiếm hơn 60% mức tăng CPI. Nhập khẩu thịt lợn tháng 10/2019 của Trung Quốc cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018 để bù đắp suy giảm sản xuất nội địa và Bắc Kinh đang đẩy nhanh phê chuẩn các nguồn cung thịt lợn mới trong kế hoạch bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm.

Theo thông tin từ Securities Times của Trung Quốc, Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), tại diễn đàn cuối tuần qua, thông báo Trung Quốc sẽ triển khai hợp đồng tương lai mới đối với lợn sống trong thời gian sớm nhất, xét tới tầm quan trọng của thịt lợn trong bữa ăn của người Trung Quốc, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian triển khai.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply