Trung Quốc hạ thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm và nguyên liệu chế biến gỗ trong năm 2020 xuống thấp hơn thuế MFN

0

Ngày 23/12, Ủy ban Thuế thuộc Hội đồng Nhà nước của Trung Quốc thông báo sẽ tạm điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu đối với 859 hàng hóa, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Các mức thuế điều chỉnh sẽ thấp hơn thuế ưu đãi Tối huệ quốc (MFN) trong năm 2020 và chủ yếu bao gồm hàng hóa thuộc 3 nhóm – hàng tiêu dùng, nguyên liệu thô cho dược phẩm và nguyên liệu thô cho sản xuất hàng hóa công nghệ cao.

Đối với nhiều nhà quan sát, động thái này càng cho thấy sự cần thiết của các hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn phát triển này của kinh tế Trung Quốc. Theo sự lựa chọn có chiến lược của chính quyền tại Bắc Kinh, các hàng hóa nhập khẩu giảm thuế nhằm giải quyêt thâm hụt sản xuất nội địa khi Trung Quốc đang tăng tốc các kế hoạch phát triển ngành sản xuất và dịch vụ. Chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Trung Quốc và Mỹ đạt được Thỏa thuận Vòng 1 về các cuộc đàm phán thương mại, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu cho thấy nước này nghiêm túc về đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại toàn cầu khi theo đuổi một thỏa thuận toàn diện với chính phủ của tổng thống Trump. Giảm thuế cũng cho thấy sự sẵn sàng từ phía Trung Quốc nhằm mở cửa mạnh hơn nền kinh tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp chịu tác động của cuộc chiến thương mại. Năm 2020, Trung Quốc đã thông qua chương trình giảm thuế tương tự đối với 706 hàng hóa và danh sách mới đề xuất này sẽ bao gồm thêm 153 sản phẩm so với danh sách cũ.

Văn bản pháp lý mới nhất này cho thấy việc giảm thuế sẽ được thực hiện theo đúng các thỏa thuận thương mại tự do của Trung Quốc với New Zealand, Peru, Costa Rica, Switzerland, Iceland, Singapore, Australia, Hàn Quốc, Georgia, Chile, và Pakistan cũng như thỏa thuận thương mại châu Á Thái Bình Dương. 7 mức thuế điều chỉnh hiện áp dụng cho các sản phẩm công nghệ thông tin sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/7/2020. Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ thuế tối huệ quốc (MFN) đối với 176 sản phẩm IT từ 1/7/2020.

Những hàng hóa nào được Trung Quốc cân nhắc điều chỉnh thuế nhập khẩu?

Giảm thuế nhằm thúc đẩy nhập khẩu trong các ngành mà Trung Quốc đối mặt với “tình trạng tương đối thiếu hụt trên thị trường nội địa”, hoặc “có nhu cầu cao đối với các hàng hóa đặc sản nước ngoài”, như theo tuyên bố của Bộ Tài chính.

Ví dụ, danh sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh từ 12% xuống 8% nhằm tăng cường nguồn cung nội địa và ổn định giá thịt lợn. Trung Quốc hiện vẫn đang trong tâm cuộc khủng hoảng nguồn cung thịt lợn nội địa do dịch tả lợn bùng phát từ thang s8/2018, gây ra tình trạng nhập khẩu thịt lợn tăng vọt. Trong 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc lên tới 1,73 triệu tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2018. Các nguyên liệu thô cơ bản, như các sản phẩm gỗ và giấy, cũng là đốit ượng giảm thuế hoặc điều chỉnh thuế nhập khẩu.

Dưới đây là bảng danh sách một số hàng hóa nằm trong chính sách giảm thuế nhập khẩu mới đây của Trung Quốc:

Mức thuế điều chỉnh giảm đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ 1/1/2020
Sản phẩm Mức thuế MFN năm 2020 (%) Thuế điều chỉnh tạm thời năm 2020 (%)
Hàng tiêu dùng
Thịt lợn đông lạnh 12 8
Cá hồi Đại Tây Dương đông lạnh 7 5
Phô mai bào hoặc cắt sợi 12 8
Nam việt quất tươi 30 15
Hạt điều tươi hoặc sấy khô chưa tách vỏ 20 7
Quả bơ đông lạnh 30 7
Nước quả không đông lạnh 30 15
Whiskey 10 5
Thực phẩm cho chó mèo đóng gói bán lẻ 15 4
Nguyên liệu thô cho sản xuất công nghiệp
Các sản phẩm gỗ 4-6 2-3
Các sản phẩm giấy 5-6 4-5

Theo China Briefing

Share.

About Author

Leave A Reply