Trung Quốc hạ giá sàn lúa mỳ, mở kho dự trữ ngô chuẩn bị cho căng thẳng thương mại với Mỹ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia (National Grain Trade Center – NGTC), Trung Quốc sẽ điều chỉnh giá sàn bán đấu giá lúa mỳ từ ngày 18/4. Theo đó, giá sàn cho lúa mỳ thu hoạch từ năm 2014-2016 sẽ ở mức 2.350 NDT/tấn (372,22 USD/tấn), giảm từ mức 2.410 NDT/tấn hiện nay. Thông báo này công bố vào ngày 4/4, là một dấu hiệu nữa cho thấy Bắc Kinh muốn đẩy nhanh tốc độ xả tồn kho ngũ cốc khổng lồ của nước này, các nhà phân tích bình luận.

Mức giá sàn trên thấp hơn một chút so với mức giá 2.360 NDT/tấn mà Bắc Kinh trả cho người sản xuất lúa mỳ giai đoạn 2014-2016, cho thấy mong muốn rõ rệt của chính phủ nước này về việc xả kho, theo Rosa Wang, nhà phân tích tại Shanghai JC Intelligence Bắc Kinh hạ giá sàn thu mua lúa mỳ cho các kho dự trữ nhà nước trong năm 2018, là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc hạ giá sàn này trong 1 thập kỷ qua.

Trong Quốc cũng đang nỗ lực đẩy nhanh việc xả kho dự trữ ngô và gạo ở mức giá thấp trong những đợt đấu giá sắp tới.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đang tăng cường bán ra ngô từ kho dự trữ chính phủ khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng vọt trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng. Trung Quốc sẽ bắt đầu bán các kho dự trữ ngô cũ từ ngày 12/4 từ các kho chính phủ, gây áp lực lên giá tại nước tiêu thu ngô lớn thứ 2 thế giới này và bù đắp phần nào cho nông dân chăn nuôi đang phải chịu chi phí thức ăn ngày một tăng, theo các thương nhân và các nhà phân tích cho hay.

Đợt đấu thầu đầu tiên của năm 2018 sẽ tổ chức vào ngày 12-13/4, theo thông báo của Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia, với lượng bán ra là 7 triệu tấn ngô, chủ yếu là ngô sản xuất từ năm 2014. Giá sàn cho phần lớn lượng ngô này ở mức 1.350 NDT/tấn (214,4 USD/tấn) tăng nhẹ so với năm 2017, nhưng thấp hơn nhiều so với giá ngô hiện nay.

Bắc Kinh đang cố gắng giải quyết các kho dự trữ khổng lồ ngô đã cũ sau nhiều năm tích lũy từ các chương trình thu mua. Năm 2017, Trung Quốc đã bán ra khoảng 50 triệu tấn nhưng ước tính vẫn còn 179 triệu tấn trong các nhà kho. Năm 2018, hoạt động xả kho dự trữ chính phủ tiến hành sớm hơn 1 tháng để giúp kìm chế đà tăng giá ngô, theo Fan Jingya, nhà phân tích ngũ cốc tại Cofco Futures.

Giá ngô đã giảm gần 1% từ đầu năm đến nay, chủ yếu do các tin đồn liên quan đến hoạt động xả kho của chính phủ, sau khi tăng gần 14% trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên trong 2 năm qua. Giá ngô tương lai không biết động nhưng giá ngô vật chất dự báo giảm, theo Meng Jinhui, một nhà phânt ích mặt hàng ngô tại Shengda Futures. “Giá ngô hiện ở mức 1.850 NDT/tấn tại các cảng miền Bắc và tôi nghĩ rằng giá ngô sẽ giảm xuống còn 1.700 – 1.750 NDT/tấn”, ông cho hay.

Diễn biến này có thể mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất TACN và các trang trại chăn nuôi lợn hiện đang đối mặt với tình hình giá các các protein động vật tăng. Giá bột đậu nành tương lai chạm mức cao kỷ lục trong ngày 9/4 trước thông tin khả năng chi phí đậu tương sẽ tăng vọt do đề xuất áp thuế nhập khẩu đối với đậu tương Mỹ trong thời gian tới. Một số dự báo thị trường sẽ chuyển sang tăng dùng ngô và các sản phẩm từ ngô như bã ngũ cốc khô để thay thế một phần đậu tương trong các công thức sản xuất TACN.

Theo nhà phân tích Meng, lượng cung ngô trong các đợt đấu thầu sắp tới có thể là loại ngô chất lượng thấp dùng cho công nghiệp như sản xuất ethanol – những nhà sản xuất có thể dùng ngô cũ tới 4 năm. Nhưng Bắc Kinh cũng có thể cung cấp các lô hàng ngô chất lượng cao hơn trong thời gian tới và các nhà sử dụng khác cũng được hưởng lợi.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply