Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu TACN từ các nước láng giềng châu Á khi cuộc chiến thương mại leo thang

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày 26/6, Trung Quốc thông báo dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu TACN, bao gồm đậu tương, từ 5 nước láng giềng châu Á, trong một động thái cho thấy Bắc Kinh muốn tăng cường nguồn cung các hàng hóa này khi cuộc chiến thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với đậu tương, bánh đậu tương và bột cá từ Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka từ ngày 1/7 tới. Mức thuế đối với đậu tương hiện là 3%, với bánh đậu tương là 5% và với bột cá là 2%. Ngoài Ấn Độ, các nước nằm trong danh sách này đều là những nhà sản xuất đậu tương tương đối nhỏ. Không có nước nào trong những nước này xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc trong năm 2017. Sản lượng đậu tương Ấn Độ trong năm tài khóa 2016/17 đạt 11 triệu tấn nhưng chỉ xuất khẩu 269.000 tấn, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Động thái này diễn ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 25% lên 659 mặt hàng từ Mỹ, trị giá 50 tỷ USD, bao gồm đậu tương trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng nổ trở lại.

Các chính sách trên nhằm trả đũa cho quyết định áp thuế cao đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về chi phí tăng và nguồn cung nguyên liệu sản xuất TACN giảm. Đậu tương là nông sản nhập khẩu lớn nhất của Mỹ từ Trung Quốc tính theo giá trị.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply