Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Top chủ đề nổi bật ngành tôm năm 2019

Top chủ đề nổi bật ngành tôm năm 2019

0

Trang tin Undercurrent News vừa đưa ra danh sách top các chủ đề nổi bật trong ngành tôm năm 2019, theo đó động thái Trung Quốc ngừng nhập khẩu tôm từ hai công ty xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador là Industrial Pesquera Santa Priscila và Omarsa được chú ý nhất.

Chính sách nhập khẩu thất thường của Trung Quốc

Tổng giá trị xuất khẩu tôm của hai công ty này lên tới 1 tỷ USD vào năm 2018. Theo thông báo trên một tài khoản Wechat, dẫn một thông báo từ Tổng cục Hải quan, quyết định tạm hoãn này đưa ra sau khi phát hiện virus dịch bệnh trong các lô hàng tôm của hai công ty này.

Quyết định tạm hoãn nhâp khẩu này đưa ra bất ngờ và khiến  nhiều nhà máy thuộc sở hữu của Santa Priscila, Expalsa, Congelados Y Frescos, và Winrep không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Lệnh hoãn nhập khẩu đối với Omarsa chỉ kéo dài 1 tuần trong tháng 9; trong khi lệnh tạm hoãn đối với các công ty khác chỉ được dỡ bỏ sau đó khoảng 1 tháng. Jose Antonio Camposano, chủ tịch điều hành của văn phòng quốc gia về thủy sản của Ecuador, nước này hy vọng đạt được một thỏa thuận với các nhà chức trách Trung Quốc. “Nếu nhìn vào số liệu xuất khẩu tháng 9 và 10 thì chênh lệch giữa tháng 8 và 9 rất rõ rệt. Nguyên nhân chính là do các yêu cầu mới về nhập khẩu. Hy vọng chúng tôi phục hồi mức xuất khẩu trong vòng vài tháng tới”.

Đầu năm 2019, Trung Quốc cũng tạm thời cấm nhập khẩu tôm từ Saudi Arabia. Lệnh cấm này đưa ra sau khi 40 nhà xuât skhẩu tôm từ Iran được cấp chứng nhận tiếp cận thị trường Trung Quôc. Trong nửa đầu năm 2019, nhập khẩu tôm từ Saudi Arabia của Trung Quốc đạt 23.048 tấn, theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc. NAQUA – công ty nuôi trồng thủy sản lớn nhất Saudi Arabia, trước đó là công ty duy nhấ được phép xuất khẩu sang Trung Quốc trước lệnh cấm, bị áp quy định này do các nguyên nhân liên quan đến y tế. Một lần nữa, lệnh cấm này chỉ kéo dài 1 tháng. Việt Nam cũng chịu tác động bởi các lệnh tạm hoãn nhập khẩu của Trung Quốc và vẫn chưa được dỡ bỏ.

Mô hình nuôi tôm khép kín, trong nhà sẽ thống lĩnh ngành nuôi tôm

Một câu chuyện khác cũng châm ngòi cho những cuộc thảo luận sôi động là báo cáo của Boston Consulting Group (BCG), có trụ sở tại Mỹ, cho rằng các trang trại nuôi tôm khép kín, trong nhà đang trên đà trở thành mô hình chủ đạo tại châu Á trong 5 – 10 năm tới. Mặc dù thực trạng và khuyến nghị cho mỗi nước rất khác nhau, một trong những kịch bản chính của báo cáo thì thống nhất: đó là sự chuyển dịch sang các mô hình nuôi thâm canh, khép kín là không tránh hỏi nếu nông dân muốn thu về lợi nhuận bền vững. “Các công ty mà chúng tôi đã phỏng vấn đều đồng ý, có thể trường hợp doanh nghiệp thì không phản ánh toàn cảnh nhưng từ khía cạnh giảm thiểu rủi ro, từ khái cạnh khả năng truy xuất nguồn gốc và chứng nhận, đây sẽ là một mô hình kinh doanh nổi bạt nhất trong 5 năm tới”, theo Alexander Meyer zum Felde, giám đốc liên kết tại BCG Hamburg nhận định. Báo cáo cua rBCG nhấn mạnh cách một số nhà sản xuất tôm cao cấp – như Charoen Pokphand Foods của Thái Lan và Việt Úc của Việt Nam – đã cam kết xây dựng các trại nuôi tôm trong nhà hiện đại nhất thế giới trong năm vừa qua.

Meyer zum Feld echo hay các công ty như CP Foods và Thai Union Group đang tăng cường các trại nuôi tôm khép kín ở bất cứ nơi nào họ gặp vấn đề về nguồn cung, như lệnh hạn chế nhập khẩu thẻ vàng từ EU hay các quy định nhập khẩu tôm nghiêm ngặt hơn tại Mỹ. “Những gì bạn sẽ chứng kiến là họ liên tục mở rộng sản xuất trong các hệ thống khép kín tinh vi hơn để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo một phần khả năng truy xuất nguồn gốc trong các chuỗi giá trị, bán được giá cao hơn”.

Hoạt động chế biến thủy sản tại Guatemala bị tội phạm khủng bố

Vào tháng 8, một câu chuyện nổi lên là Nova Guatemala, một nhà sản xuất tôm thuộc sở hữu của Grupo Nueva Pescanova tại Champerico, Retalhuleu, mở cửa trở lại sau những đe dọa thanh trừng của các nhóm tội phạm, khiến công ty này phải đóng cửa 1 tuần. Người phát ngôn cho Pescanova, xác nhận các hoạt động sản xuất đã được nối lại và đang vận hành bình thường. CÁc đại diện từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu Guatemala (Agexport) cho biết công ty đã kêu gọi giúp đỡ và các hoạt động tội phạm đã giảm mạnh tại khu vực sản xuất.

Số liệu sản xuất tôm tại Ấn Độ là một bí ẩn

Sản xuất tôm tại Ấn Độ luôn gây chú ý trong ngành tôm nuôi toàn cầu, và thông tin hồi tháng 6 cho hay nông dân nước này giảm số lượng giống thả nuôi có thể làm giảm nguồn cung toàn cầu. Lượng giống thả nuôi của nông dân nuôi tôm Ấn Độ giảm tới 20 – 30% tính tới tháng 6. Giá tôm thị trường thấp, sự bùng phát dịch bệnh, thời tiết thất thường và nỗi lo khả năng giá giảm bất thường như hồi năm 2018 là nguyên nhân đằng sau suy giảm thả nuôi tôm giống, nhưng mức độ tác động rất khác nhau. Tuy nhiên, sản xuất tôm Ấn Độ thực chất đạt sản lượng khá cao và giá tôm tương đối ổn định.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ điều tra các cáo buộc đối với Minh Phú (Việt Nam)

Tháng 6/2019, một thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) điều tra các cáo buộc về việc công ty thủy sản Minh Phú có thể trốn thuế chống bán phá giá trên tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong một bức thư gửi tới ủy viên CBP Kevin McAleenan, đại diện bang Illinois Darin LaHood thuộc đảng Cộng hòa, cho biết một các buộc gửi bằng thư điện thử gửi ngày 12/5/2019. “Dựa trên thông tin thu thập về trường hợp này, tôi yêu cầu CBP điều tra liệu một nhà nhập khẩu Mỹ và các công ty liên quan tại Việt Nam có đang trốn thuế chống bán phá giá đối với tôm nguồn gốc từ Ấn Độ”. Xác định cả Minh Phú và đơn vị nhập khẩu tại Mỹ là Mseafood Corporation, ông cho biết “thông tin cũng cho hay các công ty này có thể vi phạm cả Chương trình Giám sát Nhập khẩu Thủy sản Mỹ (SIMP)”.

Tháng 9/2019, chủ tịch Minh Phú , ông Lê Văn Quang cho biết doanh nghiệp đã đối thoại với CBP, nhưng không có cuộc điều tra hay kiểm toán nào được lên kế hoạch trong thời điểm đó. Văn phòng của ông LaHood, và CBP, đều không phản hồi trước các yêu cầu bình luận về bất cứ đợt điều tra hay xác nhận thư điện tử tố cáo nào. “Chúng tôi lo ngại về nhận thức của người tiêu dùng rằng các cáo buộc này có thể rất tồi tệ và cách một số phương tiện truyền thông đưa tin về vấn đề theo cách khác, làm lạc hướng sự hiểu biết của người tiêu dùng về vấn đề này” , ông Quang phát biểu. “Nhưng khách hàng của chúng tôi tại Mỹ chủ yếu là những bên chúng tôi đã có quan hệ giao thương vững mạnh – họ đã liên hệ với chúng tôi sau các cáo buộc, yêu cầu chúng tôi giải thích và chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ và họ tin tưởng vào sự ngay thẳng của chúng tôi nên mọi việc đã được giải quyết”.

Các chủ đề nóng trong các sự kiện triển lãm thủy sản quốc tế

Undercurrent News thường xuyên đưa tin về các sự kiện triển lãm thủy sản quốc tế. Trong năm 2019, tại hội nghị Infofish tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, các chủ đề được chú ý là tình hình sản xuất tôm tai Ấn Độ, các vấn đề dịch bệnh toàn cầu, hoạt động xuất khẩu tôm của Ecuador, và thị trường EU. Trên hết, các doanh nghiệp nuôi thủy sản sâu trong đất liền là chủ đề nóng nhất và sự chú ý đổ dồn về việc Homegrown Shrimp USA – một công ty con của Charoen Pokphand Foods (CPF) từ Thái Lan – đang xây dựng một trang trại nuôi tôm trên đất liền tại Florida để cung cấp nguồn tôm tươi, sản xuất nội địa cho khách hàng tại Mỹ. Vụ nuôi tôm đầu tiên của trại nuôi này dự kiến bắt đầu thả giống từ tháng 3/2020, với thu hoạch dự kiến vào tháng 5, theo thông tin chính thức từ CPF.

CPF cho hay trại nuôi này – được mô tả là “một đột phá” – sẽ được sử dụng để “xác nhận một mô hình nuôi tôm trong đất liền, sử dụng muối biển nhân tạo”, được chứng mình là thành công, sẽ tạo ra nền tảng để đưa hoạt động nuôi tôm trong đất liền vào Mỹ. Homegrown Shrimp có kế hoạch nuôi tôm trong bồn – một phương pháp nuôi do CPF khởi xướng trong các cơ sở nuôi tôm khép kín trong nhà tại châu Á của công ty này. Sử dụng một thiết kế lắp ráp, 18 bồn nuôi tôm hình thành nên một nhóm, với dự kiến ban đầu một nhóm cho một địa điểm, sau tăng lên 4 nhóm trên mỗi địa điểm. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu sản xuất 45 tấn tôm trên mỗi vòng sản xuất cho mỗi nhóm, với 3,5 vòng sản xuất mỗi năm. Tính toán này dựa trên các bồn thả nuôi với mật độ lên tới 5kg tôm/m2.

Các hoạt động thâu tóm và sát nhập sôi động trong năm 2019

Các vụ thâu tóm và sát nhập là lĩnh vực diễn ra sôi động trong năm 2019. Tháng 4, các nguồn tin bắt đầu xôn xao khi nhà giao dịch lớn của Nhật Bản là Mitsui & Co bắt đầu các cuộc thảo luận về việc mua 25% cổ phần trong Santa Priscila của Ecuador. Các cuộc thảo luận kéo dài vài tháng và đạt tiến triển tốt. Santiago Salem, nhà sáng lập kiêm CEO của Santa Priscila, từ chối bình luận. Các nhà đầu tư khác đều quan tâm tới việc đầu tư vào Santa Priscila, nhưng các cuộc thảo luận với Mitsui hiện là độc quyền. Mitsui cho biết các cơ hội tăng trưởng trên toàn cầu vẫn là mối quan tâm của hãng nhưng từ chối bình luận cụ thể.

Một thương vụ thành công là việc thỏa thuận của Cooke với Farallon Aquaculture de Nicaragua, một nhà sản xuất tôm khép kín và cung cấp tôm đôn glạnh cho châu Á, châu Âu và Mỹ. Thương vụ này diễn ra vào tháng 3, sau khi chốt thỏa thuận đối với Seajoy Group vào đầu năm 2019. “Farallon Nicaragua là một công ty hoat động theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về môi trường, y tế, an toàn và chất lượng – tất cả đều tương xứng với các hoạt động nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản tự nhiên hiện tại của chúng tôi”, theo Glenn Cooke, CEO của Cooke cho hay. “Với chuyên môn lâu năm trên thị trường tôm và đặt trọng tâm liên tục vào đổi mới, Farallon ở vị trí rất tốt để hỗ trợ sự mở rộng trên thị trường tôm của chúng tôi để cung cấp nguồn thủy sản chất lượng cao, bền vững”.

Tháng 2, Cooke thông báo thâu tóm Seajoy, một trong những nhà sản xuất tôm khép kín theo ngành dọc lớn nhất tại Mỹ Latin. Các trại nuôi tôm thẻ chân trắng hữu cơ Thái Bình Dương của Seajoy hiện đặt tại Honduras và Nicaragua.

Trong khi đó, công ty thủy sản Việt Úc – cung ứng tới 1/3 số tôm giống cho ngành nuôi tôm Việt Nam, đang tìm kiếm một nhà đầu tư trong năm 2020. Công ty có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh này hiện đang thảo luận với một số bên quan tâm sau khi chủ sở hữu Văn Thành Lương quyết định thảo luận sâu với một số người mua tiềm năng. 3 nhà quản lý ngành tôm cho hay họ cũng được tin công ty này đang tìm nhà đầu tư. “Có hàng loạt các nhà đầu tư tiềm năng và các bên quan tâm đang liên hệ và thảo luận với chúng tôi về các cơ hội hợp tác và đầu tư”, một nguồn tin từ Việt Úc cho hay. “Tất cả đều đang nằm trong tầm cân nhắc”. Ông bác bỏ thông tin cho rằng công ty có bất cứ kế hoạch bán cổ phần lớn trong công ty.

Công ty thủy sản Quốc Việt, một nhà chế biến tôm lớn khác của Việt Nam, cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư để mở rộng công ty. Gia đình họ Ngô là nhà sáng lập công ty đang chuẩn bị bán cổ phần lớn trong công ty nhằm có nguồn vốn hoạt động càn thiết cho kế hoạch sản xuất khép kín, theo ông Ngô Quốc Tuấn cho hay. “Kết quả còn phụ thuộc vào nhà đầu tư là ai và họ đưa ra mức giá nào nhưng đúng vậy, chúng tôi chuẩn bị bán một phần lớn cổ phần”. Ernst & Young đang tham gia quá trình mua bán, đã bắt đầu khởi động từ tháng 3/2019.

Vào tháng 5, công ty Mitsui của Nhật Bản đã đồng ý trả 150 triệu USD để thâu tóm 35,1% cổ phần tại Minh Phú. Mitsui cho rằng Minh Phú là “nhà sản xuất – chế biến tôm lớn nhất thế giới, từ nuôi cho tới chế biến tới kinh doanh. Công ty đã gây dựng vị thế vững chắc bằng cách khép kín toàn bộ các công đoạn từ nuôi tôm cho tới kinh doanh. Minh Phú cũng sở hữu sản phẩm đa dạng, bao gồm các sản phẩm GTGT, được xuất khẩu tới khoảng 50 nước, nhất là Mỹ và Nhật Bản”, Minh Phú chiếm xấp xỉ 20% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Minh Phú có kế hoạch đầu tư gần như toàn bộ số tiền 150 triệu USD này vào tăng công suất chế biến. Mục tiêu của công ty là tăng công suất từ 76.000 tấn lên 200.000 tấn vào năm 2025, thông qua xây dựng 3 nhà máy chế biến tôm mới. Mỗi nhà máy chế biến tôm mới này có công suất chế biến 40.000 tấn. Nhà máy đầu tiên tên là Minh Quí – đặt tại Cà Mau – dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo Undercurrent News

Share.

About Author

Leave A Reply