Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc không thực hiện lời hứa nhập khẩu nông sản

0

Tổng thống Donald Trump hồi giữa tuần trước đã cáo buộc Trung Quốc thất hứa việc tăng nhập khẩu nông sản Mỹ. Lời cáo buộc này đưa ran gay trong tuần mà các nhà chức trách thương mại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán sau nhiều tháng đình đốn và đỉnh điểm là gần như sụp đổ trong tháng 5/2019.

Ông Trump và người đồng cấp là chủ tịch Tập Cận Bình đã nhóm họp hồi tháng trước, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, đã đồng ý ngừng các hành động gây hấn khi các cuộc đối thoại được nối lại. “Mexico đang làm rất tốt ở khu vực biên giới nhưng Trung Quốc đang khiến chúng tôi thất vọng khi không thực hiện lời hứa tăng nhập khẩu nông sản từ những người nông dân vĩ đại nước Mỹ mà họ nói là sẽ làm”, ông Trump viết trên Twitter. “Hy vọng họ sẽ sớm bắt đầu thực hiện lời hứa!”

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Osaka, ông Trump thông báo rằng, để đổi lấy cam kết của Washington về ngừng kế hoạch áp tăng thuế đối với gói hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, phía đối tác Trung Quốc đã đề nghị sẽ “nhập khẩu một lượng lớn nông sản và thực phẩm từ Mỹ”.

Hy vọng về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp tinh thần phố Wall cải thiện nhưng những lo lắng về xung đột thương mại vẫn dai dẳng đang gây sức ép lên tâm lýn kinh doah tại  Mỹ và là một trong những rủi ro chính đối với kinh tế nước này. Giảm thâm hụt thương mại ngày một lớn với Trung Quốc từ lâu là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại của ông Trump với Bắc Kinh, đồng thời ông cũng cáo buộc Trung Quốc ăn cắp công nghệ Mỹ và can thiệp không công bằng vào thị trường. Từ năm ngoái, hai nước đã áp thuế lên hơn 360 tỷ USD thương mại hai chiều.

Thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ tưng lên trong năm 2019 nhưng giảm đối với Trung Quốc, tăng đối với Mexico, cho thấy sự điều chỉnh trong các mối quan hệ thương mại quốc tế hiện nay. Tổng thống Trump đã triển khai hàng tỷ USD trợ cấp thu mua nông sản Mỹ bị thiệt hại nặng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Xuất khẩu đậu tương Mỹ suy sụp hồi năm ngoái, gần như cuốn trôi toàn bộ thị trường quốc tế của những nông dân đã dành nhiều năm tận tụy sản xuất.

Bill Nelson, một nhà phân tích của Doane Advisory Services, cho AFP biết các đơn hàng lớn của Trung Quốc mà thị trường đang chờ đợi cho đến nay vẫn mất tăm. Các đơn hàng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc tăng trong quý 1/2019, lên 9,5 triệu tấn, theo con số công bố chính thức, bù đắp cho thống kê gần như bằng 0 vào những tháng cuối năm 2018. Nhưng sau đó, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc quay đầu giảm mạnh, với một số ít các đơn hàng lớn được ghi nhận trong tháng 6 vừa qua. Trung Quốc đang không đặt những đơn hàng lớn, tất nhiên không phải chỉ từ cuộc họp của ông Tập”, ông Nelson cho hay. “Ông Trump ám chỉ rằng Trung Quốc nên đặt hàng ngay nhưng điều này đã không xảy ra”.

Theo AFP

Share.

About Author

Leave A Reply