Tổng hợp diễn biến cuộc chiến thương mại ông Trump phát động từ đầu năm đến nay

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tổng thống Donald Trump đã khuấy đảo trật tự thương mại thế giới năm 2018 để tìm cách đàm phán lại các điều khoản thương mại với một số đối tác thương mại Mỹ, đặc biệt là với Trung Quốc. Ông Trump đã áp thuế nhập khẩu với một loạt hàng hóa, để nhận lấy các động thái trả đũa từ nhiều nước, làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Dưới đây là toàn cảnh các động thái ăn miếng trả miếng trong thương mại thế giới nửa đầu năm 2018:

Ngày 22/1:

Tổng thống Donald Trump áp thuế cao đối với tấm lợp năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 7/2. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết các đại diện thương mại của nơcs này đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Mỹ về các chính sách này.

Ngày 4/2:

Trung Quốc triển khai điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với nhập khẩu hạt kê từ Mỹ, chưa đầy 2 tuần sau khi tổng thống Donald Trump áp thuế đối với tấm lợp năng lượng mặt trời và máy giặt.

Ngày 27/2:

Trung Quốc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gà thịt lông trắng từ Mỹ, kết thúc tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau phán quyết của WTO hồi tháng 1/2018.

Ngày 8/3:

Tổng thống Donald Trump tiếp tục dấn bước, áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, miễn trừ cho Canada và Mexico.

Ngày 12/3:

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tận dụng mọi khả năng có thể để đối phó với chính sách thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ.

Ngày 23/3:

Mỹ triển khai thuế đối với nhập khẩu thép (25%) và nhôm (10%), miễn trừ cho Argentina, Úc, Brazil, Canada, Mexico và EU.

Ngày 26/3:

EU triển khai điều tra liệu thuế nhập khẩu của Mỹ có đảm bảo các biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất châu Á đẩy thép sang châu Âu. EU có thể triển khai các chính sách dự phòng – như thuế hoặc hạn ngạch – trong tháng 7.

Ngày 2/4:

Trung Quốc áp dụng chính sách thuế bổ sung 25% đối với 128 mặt hàng Mỹ, từ thịt lợn đông lạnh và rượu vang đến một số loại trái cây và hạt, để phản ứng trước chính sách thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ.

Ngày 3/4:

Mỹ đề xuất mức thuế 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm công nghệ công nghiệp, vận tải và y tế từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD để cố gắng buộc Bắc Kinh phải thay đổi các hành vi liên quan đến tài sản trí tuệ.

Ngày 4/4:

Bắc Kinh trả đũa, đe dọa áp thuế bổ sung 25% đối với 106 hàng hóa Mỹ, trị giá 50 tỷ USD, bao gồm nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ như đậu tương, bông, máy bay, xe hơi, thịt bò, thuốc lá và rượu whiskey.

Ngày 6/4:

Hàn Quốc cho biết đã thông báo lên WTO rằng nước này đang tìm cách hoãn các nhượng bộ thuế đối với hàng hóa mỹ nhập khẩu trị giá 480 triệu USD để phản ứng trước các chính sách của Mỹ liên quan đến hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Ngày 18/4:

Trung Quốc áp chính sách ký quỹ chống bán phá giá cực cao lên nhập khẩu hạt kê Mỹ do Bắc Kinh tiếp tục điều tra chống bán phá giá hạt kê Mỹ.

Ngày 30/4:

Tổng thống Donald Trump hoãn đánh thuế thép và nhôm đối với Canada, EU và Mexico cho tới 1/6, và ông tuyên bố đã đạt được các thỏa thuận về miễn trừ lâu dài đối với Argentina, Úc và Brazil.

Ngày 14/5:

Hàn Quốc cho biết nước này chính thức bước vào tranh chấp với Mỹ trước WTO về chính sách thuế nhập khẩu tấm lợp năng lượng mặt trời và máy giặt do các biện pháp này có dấu hiệu vi phạm thỏa thuận WTO.

Ngày 17/5:

Lãnh đạo EU đề xuất thảo luận với Washington để dỡ bỏ thuế đối với các hàng hóa công nghiệp, bao gồm xe hơi, để ngăn chặn khả năng một cuộc chiến thương mại diễn ra.

Ngày 19/5:

Bắc Kinh chấm dứt điều tra chống bán phá giá hạt kê Mỹ do lo ngại chi phí tăng và thiệt hại kinh tế cho nước này.

Ngày 22/5:

WTO cho biết Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ về khả năng trả đũa các chính sách thuế đối với thép và nhôm. Nga cho biết chính sách thuế của Mỹ sẽ làm tăng mức thuế phí đối với xuất khẩu thép và nhôm của nước này lên thêm 538 triệu USD. Nhật Bản đưa ra con số 440 triệu USD và Thổ Nhĩ Kỳ là 267 triệu USD.

Ngày 23/5:

WTO thông báo Ấn Độ đã chính thức khởi kiện Mỹ về chính sách thuế thép và nhôm.

Ngày 31/5:

Canada cho biết sẽ áp thuế trả đũa trị giá 16,5 tỷ đôla Canada đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 1/7 cho tới khi Mỹ dỡ bỏ các chính sách thuế của nước này, bao gồm chính sách thuế 25% đối với sắt và thép, 10% đối với hàng loạt hàng hóa bao gồm thực phẩm, nước cam, rượu whiskey, các sản phẩm nhôm và các đồ dùng vệ sinh. (Chi tiết hàng hóa Mỹ tham khảo tại http://bit.ly/2xtZlkz)

Ngày 1/6:

Mỹ thông báo hạn ngạch nhập khẩu thép từ Argentina, Brazil và Hàn Quốc để thay thế chính sách thuế, cùng với hạn ngạch nhôm từ Argentina nhưng miễn trừ lâu dài cho Úc khỏi các chính sách thuế thép và nhôm.

Ngày 5/6:

Mexico công bố chính sách thuế có hiệu lực ngay lập tức đối với hàng loạt hàng hóa Mỹ, từ thép tới thịt lợn và rượu mạnh để trả đũa chính sách thuế nhập khẩu kim loại mà chính phủ Mỹ áp dụng.

Ngày 8/6:

Trung Quốc triển khai chính sách thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhập khẩu gà thịt từ Brazil sau khi phát hiện thấy ngành sản xuất gà nội địa bị thiệt hại mạnh do nguồn gà từ Brazil.

Ngày 15/6:

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) điều chỉnh danh sách hàng hóa Trung Quốc áp thuế, với mục tiêu có hiệu lực chính sách thuế đối với gói hàng hóa Trung Quốc có giá trị 34 tỷ USD từ ngày 6/7. Tham khảo danh sách tại (https://ustr.gov/sites/default/files/enforcement/301Investigations/List%…).

USTR cũng công bố gói hàng hóa thứ hai, trị giá 16 tỷ USD có thể bị áp thuế trong thời gian tới, sau khi gói hàng hóa này được lấy ý kiến công luận. Danh sách này bao gồm các thiết bị bán dẫn, thuốc lá điện tử, và một số nguyên vật liệu xây dựng. Tham khảo tại (https://ustr.gov/sites/default/files/enforcement/301Investigations/List%…).

Ngày 16/6:

Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế bổ sung đối với 659 hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, trị giá 50 tỷ USD, trả đũa thông báo của mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một số hàng hóa nông sản bị áp thuế theo thông báo trên của Trung Quốc là:

Hàng hóa Mức thuế có hiệu lực ngày 2/4 Mức thuế có hiệu lực ngày 6/7
Thịt bò 25
Thịt lợn 25 25
Thịt gà 25
Thủy sản khai thác 25
Sữa 25
Rau, củ, rễ làm thực phẩm 25
Trái cây, hạt tươi, sấy khô 15 25
Ngũ cốc 25
Bột ngũ cốc 25
Củ cải đường, rễ củ khô 25
Rau khác 25
Thực phẩm đồ uống, rượu, thuốc lá chế biến 25
Rau quả, hạt, thực vật chế biến 25
Rượu vang từ nho tươi 15
Ethanol 15 25
Whiskey 25
Thực phẩm thừa làm TACN 25
Thuốc lá công nghiệp, các sản phẩm thay thế thuốc lá 25
Bông 25
Cao su, nhựa, các chất tổng hợp 25

Ngày 18/6:

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 10% lên gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 200 tỷ USD. Ông cho biết đã yêu cầu USTR lên danh sách các hàng hóa có khả năng bị áp thuế và chuẩn bị một gói hàng hóa mục tiêu áp thuế khác trị giá 200 tỷ USD nếu Bắc Kinh tiếp tục hành vi trả đũa.

Ngày 20/6:

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Bộ này đã đưa các quyết định về 98 yêu cầu liên quan dến loại trừ các sản phẩm thép ra khỏi danh sách áp thuế từ phía các công ty, phê chuẩn 41 yêu cầu và từ chối 56 yêu cầu. Việc loại trừ này bao gồm 7 công ty nhập khẩu các sản phẩm thép từ Nhật Bản, Thụy Điển, Bỉ, Đức và Trung Quốc. Bộ Thương mại mỹ cũng đang điều tra nguyên nhân tăng giá thép gần đay tại Mỹ để quyết định xem có vấn đề các công ty lợi dụng phi pháp chính sách thuế này hay không.

Ngày 21/6:

Ấn Độ, thị trường xuất khẩu hạnh nhân lớn nhất của Mỹ, đã nâng thuế nhập khẩu đối với các loại hạt và một số hàng hóa khác.

Ngày 22/6:

EU áp thuế 25% lên gói hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 2,8 tỷ Euros để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên thép và nhôm EU. Các sản phẩm Mỹ bị áp thuế bao gồm rượu mạnh, jeans và xe máy. Tham khảo danh sách tại (http://trade.ec.europa.eu/doclib/docs/2018/may/tradoc_156909.pdf)

Ngày 22/6:

Ông Trump đe dọa châu Âu sẽ áp thuế 20% lên tất cả xe hơi Mỹ lắp ráp tại EU. Mỹ hiện áp thuế 2,5% lên xe hành khách nhập khẩu từ EU và mức thuế 25% đối với xe tải nâng hàng nhập khẩu từ EU. EU hiện áp thuế 10% đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ.

Ngày 26/6:

Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu TACN, bao gồm đậu tương, bột đậu tương và hạt cải từ 5 nước châu Á – một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm nguồn cung thay thế do cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang. Ông Trump cho hay chính phủ Mỹ đang hoàn tất nghiên cứu về tăng thuế nhập khẩu xe hơi từ EU.

Ngày 27/6:

Ông Trump tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng rà soát an ninh quốc gia để giảm hoạt động thâu tóm của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ sở hữu các công nghệ nhạy cảm, vạch ra một ranh giới mềm cho các hạn chế đầu tư. Ông lờ đi những thành viên diều hâu Trung Quốc trong chính phủ của mình – những người tranh luận rằng các hạn chế đầu tư nhắm vào trung Quốc đã có trong luật trừng phạt kinh tế khẩn cấp. Theo các quy định được cho là sẽ sớm được Thượng viện thông qua, Hội đồng Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) sẽ mở rộng các quy định trừng phạt liên quan đến an ninh quốc gia, bao gồm cổ phần thiểu số, liên doanh và mua bán tài sản gần các khu vực quân sự của Mỹ.

Ngày 1/7:

Canada phản ứng lại chính sách thuế thép và nhôm của ông Trump, áp thuế trừng phạt gói hàng hóa Mỹ trị giá 12,63 tỷ USD, bao gồm mức thúe 25% đối với các sản phẩm sắt và thép, 10% đối với nhiều hàng hóa hực phẩm như cà phê, tương cà chua và rượu whiskey, cũng như các sản phẩm nhôm. Tham khảo chi tiết tại (https://tinyurl.com/y8w5g895).

Ngày 6/7

Mỹ sẽ chính thức đưa vào hiệu lực chính sách áp thuế đối với gói hàng hóa 34 tỷ USD từ Trung Quốc. Chi tiết tham khảo tại: (https://ustr.gov/sites/default/files/enforcement/301Investigations/List%…).

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply