Tin vắn thủy sản nổi bật từ Triển lãm thủy sản Brussels

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vĩnh Hoàn, Godaco hợp tác làm phim tư liệu về cá tra. Các doanh nghiệp cá tra Việt Nam chuẩn bị cho các đợt thanh tra của USDA trong tháng 5. Tắc nghẽn vận chuyển gây thiệt hại nặng cho các nhà xuất khẩu tôm Ecuador, Peru.

Vĩnh Hoàn, Godaco hợp tác làm phim tư liệu về cá tra

Các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam là Tập đoàn Vĩnh Hoàn và Công ty Thủy sản Gò Đàng (Godaco) sẽ hợp tác giới thiệu một phim tài liệu về ngành cá tra Việt Nam, VASEP cũng sẽ tham dự vào bộ phim tài liệu do một nhà sản xuất tại Luân Đôn thực hiện này và dự kiến sẽ phát sóng trên on Channel News Asia của Singapore.

Giám đốc Godaco Jonathan Wilson được phỏng vấn tại Seafood Expo Global, và một đội ngũ truyền thông sẽ tới thăm Việt Nam trong những tuần sắp tới để ghi hình tại Tập đoàn Vĩnh Hoàn. Đầu năm 2017, một phim tài liệu được trình chiếu trên truyền thông Tây Ban Nha về tác động môi trường nghiêm trọng của ngành cá tra Việt Nam. Ngành cá tra Việt Nam phản ứng mạnh mẽ trước động thái trên, cho rằng đây là “những tin tức giả mạo”. Dù vậy, bộ phim này rõ ràng đã gây suy giảm nghiêm trọng doanh số cá tra tại Tây Ban Nha – một thị trường quan trọng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp cá tra Việt Nam chuẩn bị cho các đợt thanh tra của USDA trong tháng 5

Hoạt động thanh tra mà Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ xác định xem liệu các doanh nghiệp cá tra Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu sang thị trường Mỹ hay không.

Việt Nam đã được phê chuẩn ở tầm quốc gia là có các biện pháp an toàn “tương đương” với Mỹ và tổ chức này đang trong quá trình quyết định các công ty nào sẽ trải qua đợt thanh tra sắp tới, theo một nhà quản lý tai một công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam cho biết.

Danh sách các công ty đã được rút ngắn lại vài lần, với một số tự nguyện rút ra hỏi hoạt động thanh tra khi cho rằng họ sẽ không thể vượt qua được. Các hoạt động thanh tra dự kiến sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 5. “Chúng tôi phải đối mặt với hoạt động thanh tra này và thuế chống bán phá giá cùng một lúc”, vị lãnh đạo công ty trên cho biết thêm rằng một số nhà xuất khẩu đã phải chịu mức thuế cao hồi đầu năm nay hiện đang có các hành động pháp lý trước Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ. “Chúng tôi được biết là các thông tin đang được rà soát, thảo luận và đang chờ đợi điều gì xảy ra sắp tới. Nhưng đây (rà soát tương đương quy trình Mỹ) là một vấn đề lớn thực sự; nếu bạn không được công nhận có quy trình tương đương Mỹ thì các mức thuế chống bán phá giá cũng không còn là vấn đề nữa”.

Tắc nghẽn vận chuyển gây thiệt hại nặng cho các nhà xuất khẩu tôm Ecuador, Peru

Do lượng trái cây tươi rất lớn đang được xuất khẩu sang Chile, Peru và Ecuador trong vài tuần qua, tình trạng trễ hàng lên tới 2 – 4 tuần của các tuyến vận chuyển tôm theo đường biển từ Ecuador và Peru đang diễn ra, theo nhiều nguồn tin xác nhận.

Thiếu container để vận chuyển tôm dẫn đến chậm trễ lịch trình giao hàng, đặc biệt là tới các cảng tại châu Âu và các điểm đến khác, bao gồm Mỹ và châu Á, theo các nguồn tin tại Triển lãm Thủy sản Brussels cho hay. Vấn đề này dự kiến sẽ kéo dài tới ít nhất giữa hoặc cuối tháng 5, theo nhận định của một số nhà xuất khẩu.

Theo Undercurrent News

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply