Tin vắn ngành thủy sản ngày 6/6

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nông dân nuôi tôm Việt Nam tiếp tục duy trì sản xuất bất chấp giá thấp. Giá tôm giảm tác động tiêu cực lên ngành tôm Ấn Độ.

Nông dân nuôi tôm Việt Nam tiếp tục duy trì sản xuất bất chấp giá thấp

Giá tôm Việt Nam đã chạm mức thấp nhất trong vòng 3 năm và chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá tôm thẻ chân trắng quý 1/2018 giảm 15% so với quý 4/2017. Các đại diện của Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kêu gọi nông dân không treo ao, nhưng giảm mật độ thả nuôi, kéo dài thời gian chăm sóc, và chờ cho tới khi giá tôm khôi phục, đồng thời cảnh báo về xu hướng giá giảm trên thị trường thế giới. Sản lượng tôm của các nước sản xuất lớn trên thế giới dự báo đạt 3,5 triệu tấn năm 2018, cao nhất trong vòng 10 năm.

Giá tôm giảm tác động tiêu cực lên ngành tôm Ấn Độ

Giá tôm giảm 20% chỉ trong vài tháng vừa qua sẽ tác động tiêu cực lên ngành xuất khẩu trị giá 5 tỷ USD của Ấn Độ. Giá tôm giảm là hệ quả trực tiếp của nguồn cung tăng từ các đối thủ cạnh tranh chính là Việt Nam, Thái Lan và Ecuador. So với giá tôm năm 2017, mức giảm giá trong năm 2018 đã lên tới 30% và đồng Rupee giảm giá càng làm tình hình thêm tồi tệ. Trong bối cảnh này, nông dân nuôi tôm, đặc biệt là Andhra Pradesh – khu vực sản xuất tôm chính của Ấn Độ, buộc phải chỉ sản xuất 1 vụ thay vì 3 vụ hàng năm. Nông dân nuôi tôm Ấn Độ đang gánh chịu thua lỗ lớn và các nhà cung cấp thức ăn thủy sản cũng đang cảm thấy áp lực của vấn đề sản xuất đóng băng. Các nhà sản xuất tôm giống cũng sẽ chịu tác động tiêu cực theo tình hình này. CÁc nhà xuất khẩu tôm dự báo sẽ cần thời gian để nhu cầu đuổi kịp tăng cung, đồng thời cho rằng những nhà sản xuất khép kín chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn tồi tệ này.

Theo Asian Agribiz

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply