Tin vắn ngành chăn nuôi ngày 7/10

0

Việt Nam nỗ lực thi hành nghị định thư về khai thác thủy sản IUU. Việt Nam bắt đầu tái đàn chăn nuôi lợn bất chấp ASF. Sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm 25% trong năm 2019. Hòa Phát đứng đầu về doanh số trứng gà tại thị trường miền Bắc. Tiêu dùng TACN Trung Quốc giảm nhưng sẽ tăng trở lại. Cuộc chiến thương mại làm giảm xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Việt Nam nỗ lực thi hành nghị định thư về khai thac thủy sản IUU

EU sẽ rà soát hoạt động triển khai nghịd dịnh thư về khai thác thủy sản phi pháp, không báo cáo và không có quy định (IUU) tại Việt Nam trong tháng 11 tới và sẽ quyết định liệu sẽ dỡ bỏ hay tiếp tục duy trì thẻ vàng. Để chuẩn bị cho đợt rà soát này, chính phủ và các bộ ngành liên quan cùng các hiệp hội đã triển khai chương trình hành động hợp tác chống lại IUU trên phạm vi cả nước để khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của EU. 2 năm sau khi bị áp thẻ vàng, giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU giảm mạnh.

Việt Nam bắt đầu tái đàn chăn nuôi lợn bất chấp ASF

Tuyên Quang là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu tái đàn sau khi thời gian ngừng do dịch tả lợn. Các trang trại đang tái đàn phần lớn là các trang trại quy mô trung bình với hơn 2.000 con lợn. Các trang trại này không trực tiếp bị dính dịch tả lợn nhưng phải giảm thiểu sản xuất do các trang trại xung quanh báo cáo dịch. Với giá thịt lợn tăng và sự tự tin vào quy trình an toàn sinh học nghiêm ngặt, các trang trại này đã quyết định tái đàn mặc dù vẫn trong khu vực có dịch.

Sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm 25% trong năm 2019

Trong 8 tháng đầu năm 2019, quy mô chăn nuôi lợn của Trung Quốc giảm 50%, khiến sản lượng thịt lợn giảm 25% trong năm 2019, theo dự báo của Rabobank trong cập nhật mới nhất về tình hình dịch tả lợn toàn cầu. Rabobank cũng dự báo sản lượng thịt lợn có thể tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, tổng quy mô thiệt hại năm 2019 lên tới 55% do các chính sách kiểm soát dịch bệnh của chính phủ và số lượng trang trại chăn nuôi giảm.

Hòa Phát đứng đầu về doanh số trứng gà tại thị trường miền Bắc

Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Hòa Phát có doanh số trung bình 450.000 trứng/ngày, tương đương 160 triệu trứng/năm, đứng đầu thị trường miền Bắc. Công ty kỳ vọng tăng công suất lên gần 1 triệu trứng/ngày vào năm 2020. Nguồn cung trứng gà chủ yếu đến từ 2 trang trại chăn nuôi gà thương phẩm của Hòa Phát với quy mô 600.000 gà đẻ trứng/năm tại Đồng Nai và Phú Thọ.

Tiêu dùng TACN Trung Quốc giảm nhưng sẽ tăng trở lại

Do thiệt hại lớn trong chăn nuôi lợn, tiêu dùng TACN của Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2019. Trong báo cáo mới nhất, Rabobank dự báo tiêu dùng TACN nói chung sẽ giảm 17% với tiêu dùng thức ăn chăn nuôi cho lợn giảm mạnh 40%. Tuy nhiên, Rabobank nhấn mạnh tiêu dùng thức ăn chăn nuôi lợn sẽ tăng 5% trong năm 2020 do ngành chăn nuôi lợn tái đàn. Tiêu dùng thức ăn trong các ngành chăn nuôi khác cũng sẽ tăng lên. Trong năm 2019 và 2020, tỷ trọng thức ăn chăn nuôi lợn trong tổng cơ cấu tiêu dùng TACN tại Trung Quốc dự báo giảm xuống còn 39% và 38%, trong khi tỷ trọng thức ăn chăn nuôi gia cầm tăng lên.

Cuộc chiến thương mại làm giảm xuất khẩu cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2019 giảm tới 41,5% so với cùng kỳ năm 2018. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc khiến xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc sang Mỹ gặp khó khăn. Giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm do các rào cản thương mại và kỹ thuật. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm.

Theo Asian Agribiz

Share.

About Author

Leave A Reply