Tin vắn cập nhật dịch tả lợn ngày 11/7

0

Thái Lan tăng kiểm soát các công viên quốc gia trước mối nguy dịch tả lợn. Bắc Ấn Độ cảnh báo dịch tả lợn. Philippines cấm thịt lợn từ Đức. Malaysia ngừng xuất khẩu thịt lợn.

Thái Lan tăng kiểm soát các công viên quốc gia trước mối nguy dịch tả lợn

Các đội kiểm lâm Thái Lan đang giám sát chặt chẽ các đàn lợn hoang và lợn tại các công viên quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn. Theo giám đốc các vườn quốc gia và bảo tôn tự nhiên, kiêm phó giám đốc cục trồng trọt Jongkhlai Woraphongsathorn, ông đã gặp gỡ các nhà chức trách từ các cơ quan y tế cộng đồng và thú y để thảo luận, phát triển hệ thống giám sát đại dịch để tối thiểu hóa các rủi ro. Thái Lan đang đối mặt với vấn đề ASF tương tự như tại Campuchia, Lào và Việt Nam.

Bắc Ấn Độ cảnh báo dịch tả lợn

Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ cảnh báo người chăn nuôi lợn về cảnh báo dịch tả lợn từ Tibet. “Các báo cáo từ OIE xác nhận phát hiện dịch bệnh tại Tibet và nếu lan tới Ấn Độ thì khu vực Bắc Ấn có thể đối mặt với rủi ro xóa xỏ ngành chăn nuôi”, báo cáo nhấn mạnh. Nông dân được khuyến nghị tiêm vắc xin và báo cáo tất cả các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt lợn từ các nước phát hiện dịch sẽ bị kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ tại biên giới.

Philippines cấm thịt lợn từ Đức

Philippines đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức sau khi các nhà chức trách kiểm dịch phát hiện các lô hàng từ Đức có 250kg thịt lợn từ Ba Lan – nước đã phát hiện có dịch bệnh mà hiện Philippines đã cấm các sản phẩm thịt lợn. Công ty Đức vận chuyển lô hàng trên là ProFood thừa nhận rằng lô hàng có một số sản phẩm thịt lợn Ba Lan. Lãnh đạo ngành thịt lợn nội địa Đức là Edwin Chen và Chester Warren Tan cho rằng Đức nên cấm ProFood xuất khẩu sang Philippines bởi hành vi trên khiến các tiêu chuẩn Đức bị tổn hại nghiêm trọng.

Malaysia ngừng xuất khẩu thịt lợn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia Sim Tze Tzin cho biết nước này sẽ ngừng xuất khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu nội địa. Diễn biến này bởi các sản phẩm thịt lợn từ các nhà cung cấp châu Á khác đang bị gián đoạn do dịch tả lợn. “Hiện, nguồn cung thịt lợn ở mức đáp ứng đủ 93% nhu cầu và 40% dân số cả nước tiêu thụ thịt lợn. Phần còn lại được nhập khẩu từ châu Âu dưới dạng xúc xích và thịt đóng hộp”, ông cho hay. Ông Sim cho biết thêm các nhà chức trách nước này đang tăng cường an ninh sinh học ở tất cả các trang trại, các cửa khẩu biên giới và các điểm thông quan, đồng thời kêu gọi nông dân nội địa áp dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại.

Theo Asian Agribiz

Share.

About Author

Leave A Reply