Thủ tướng Campuchia kêu gọi các nhà xuất khẩu gạo tập trung vào thị trường Trung Quốc và Việt Nam

0

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng các nhà xuất khẩu gạo nước này nên tập trung vào thị trường Trung Quốc và Việt Nam trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu khỏi EU. Phát biểu tại lễ động thổ bệnh viện do Trung Quốc tài trợ tại tỉnh Tboung Khmum, ông Hun Sen cho biết tăng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc và Việt Nam là chìa khóa để ngành xuất khẩu gạo tồn tại sau khi EU áp thuế nhập khẩu đối với gạo Campuchia và đề xuất lộ trình để tạm thời giảm vị thế ưu đãi thương mại cho nước này.

Ông Hun Sen cho biết các nhà xuất khẩu nên tập trung vào hoàn thành hạn ngạch mà chính phủ Trung Quốc cấp cho nhập khẩu gạo Campuchia, gần đây đã tăng từ 300.000 tấn lên 400.000 tấn/năm. “Hiện nay giá gạo đang giảm và tôi đã chỉ đạo các bộ trưởng ngành nông nghiệp, thương mại tập trung vào thị trường Trung Quốc và Việt Nam, là các thị trường sẽ giúp đẩy giá gạo tăng”, ông Hun Sen phát biểu. Ông cho rằng Trung Quốc là thị trường ưu tiên của Campuchia, với việc chính phủ nước này đã nỗ lực tối đa để mở rộng cửa xuất khẩu sang thị trường Đông Á lớn này.

Năm 2018, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới àny cũng là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia, với lượng 170.000 tấn. Ông Hun Lak, phó chủ tịch Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF), cho rằng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo Campuchia là cực kỳ cần thiết. “Chúng ta đang đối mặt với thuế sang thị trường EU tăng nên phải chuyển hướng sang các thị trường khác để khôi phục niềm tin nhà đầu tư”, ông Lak phát biểu. Ông cho rằng chính phủ có thể hỗ trợ khu vực tư nhân hoàn thành hạn ngạch của Trung Quốc bằng cách tạo ra các ưu đãi nhằm giúp họ giảm chi phí sản xuất. “Thực tế là hạn ngạch được mở rộng là một dấu ihệu tốt nhưng để thực sự hoàn thành được hạn ngạch này thì chúng ta phải giảm chi phí sản xuất để trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường”.

Năm 2018, xuất khẩu gạo của Campuchia đạt 626.225 tấn, giảm 1,5% so với năm 2017. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia tiếp tục là EU, với lượng lên tới 270.000 tán, tương đương 42,98% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tính theo thị trường riêng lẻ, Trung Quốc là thị trường lớn nhất, theo sau là Pháp (90.000 tấn), Malaysia (40.000 tấn), Gabon (30.000 tấn) và Hà Lan (26.000 tấn).

Theo Khmer Times

Share.

About Author

Leave A Reply