Thỏa thuận hợp tác để hướng dẫn chuyển đổi chứng nhận VietGAP sang ASC

0

Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa triển khai một dự án hợp tác mới với Tổng cục Thủy sản Việt Nam và WWF Việt Nam để cung cấp hướng dẫn cho nông dân Việt Nam đạt được chứng nhận ASC. Chứng nhận ASC-VietGAP so sánh với tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản Việt Nam, VietGAP và các tiêu chuẩn ASC đối với tôm, cá tra và cá rô phi, cho phép các trại nuôi đã đạt chứng nhận VietGAP có thể chuyển đổi sang chứng nhận ASC một cách hiệu quả nhất có thể.

Nông dân đã đạt chứng nhận VietGAP và muốn đạt chứng nhận ASC trước đó gặp tình trạng thiếu khả năng tiếp cận thông tin, sẽ được chỉ rõ những gì họ cần làm để đạt các yêu cầu chứng nhận ASC. Với các điểm chung đã được xác định, nông dân giờ đây có thể tập trung và các điểm khác biệt giữa các chứng nhận, qua đó tinh giản quy trình đạt chứng nhận ASC đối với nông dân Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP, hiện đã chứng nhận cho 390 nhà sản xuất tôm, cá tra và cá rô phi, do Tổng cục Thủy sản triển khai, là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm cho khai thác và nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Tổng cục Thủy sản đã thông qua dự án và sẽ sử dụng các mối liên kết với nông dân để thúc đẩy hướng dẫn chuyển đổi chứng nhận. “ASC là chương trình chứng nhận quốc tế, mang lại rất nhiều lợi thế cho các nhà sản xuất, nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng mọi khu vực có nhưng cơ hội và thách thức riêng”, theo ông Roy van Daatselaar, giám đốc hỗ trợ các nhà sản xuất tại ASC nhấn mạnh. “Hợp tác này cho phép chúng tôi làm việc với các đối tác địa phương để đưa ra bức tranh toàn cảnh cho khu vực, qua đó mở rộng phạm vi phát triển và những lợi ích của chứng nhận ASC”.

Theo quan điểm của ông, có rất nhiều điểm chung giữa các tiêu chuẩn ASC và VietGAP, nên hoạt động hợp tác này sẽ giúp nêu bật ra các điểm chung và xây dựng cách tiếp cận từng bước nhằm giúp nông dân xác định những gì họ có thể làm để đạt chứng nhận ASC.

Về phần mình, ông Huỳnh Quốc Tịnh từ WWF Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ của tổ chức NGO này với ngành nuôi trồng thủy sản bền vững và hợp tác VietGAP-ASC sẽ giúp tăng cơ hội cho các sản phẩm thực hành nuôi trồng tốt có thể mở rộng tiếp cận thị trường toàn cầu.

Theo FIS

Share.

About Author

Leave A Reply