Thiếu thịt lợn, thị trường Việt Nam dự báo thiệt hại tới 1,3 tỷ USD vào đầu năm 2020

0

Thiếu nguồn cung thịt lợn đang gây áp lực cho các nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm giữ lạm phát dưới 4% trong năm 2019. Khoảng 70% tổng lượng tiêu thụ thịt tại Việt Nam trong năm 2018 là thịt lợn, theo thông tin từ Bộ NNPTNT.

Việt Nam đang đứng trước rủi ro thiếu 500.000 tấn thịt lợn, trị giá 1,3 tỷ USD từ nay tới tết Nguyên đán sẽ diễn ra vào thagns 1/2020 do dịch tả lợn tiếp tục hoành hành trong ngành chăn nuôi lợn, theo thông tin từ hãng nghiên cứu Ipsos Business Consulting. “Nguồn cung thịt lợn đang ngày càng trở nên khan hiếm”, ông Nguyễn Tất Thắng, tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho hay. “Nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam tăng từ 5 – 7 lần trong nửa đầu năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm”.

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu các nước sản xuất thịt lợn từ Mỹ và châu Âu có chiếm lĩnh được thị trường nhờ tình trạng thiếu hụt thịt lợn này hay không, theo ông Quách Phong, lãnh đạo Ipsos Business Consulting tại Việt Nam, trả lời phỏng vấn Bloomberg. Người Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt tươi, chủ yếu mua tại các chợ truyền thống, trong khi phần lớn thịt nhập khẩu là thịt đông lạnh. Các cơ sở bảo quản, rã đông, cắt và đóng gói những lượng thịt lợn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và thói quen mua sắm hàng ngày và một hệ thống phân phối thịt tới các chợ địa phương ngoài các siêu thị lớn tại các thành phố lớn, sẽ cần thiết cho nguồn thịt lợn nhập khẩu.

Thiếu hụt thịt lợn đang gia tăng áp lực lên những nỗ lực của chính phủ nhằm duy trì lạm phát dưới 4% trong năm 2019. Khoảng 70% tổng tiêu dùng thịt tại Việt Nam trong năm 2018 là thịt lợn, theo thông tin từ Bộ NNPTNT. Cho tới nay, khoảng 5 triệu con lợn đã bị tiêu hủy tại Việt Nam – tương đương 20% tổng quy mô chăn nuôi lợn – kể từ khi dịch bệnh này lần đầu tiên báo cáo vào tháng 2/2019, ông Thắng cho hay. Người tiêu dùng có thể sẽ bắt đầu cảm nhận rõ rệt tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn vào cuối tháng 10, theo ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, nhận định. Một vấn đề khác là việc một số thương nhân sẵn sàng thu mua lợn sạch Việt Nam giá cao để xuất khẩu sang Trung Quốc – nước cũng đang gặp vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn.

Theo Bloomberg/Hanoitimes

Share.

About Author

Leave A Reply