Thị trường nội địa quá lớn, các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc sẽ không dời hoạt động sản xuất sang nước khác?

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện nay, với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với phần lớn thủy sản từ Trung Quốc (nhưng không áp dụng đối với sản phẩm chế biến tái xuất), đang khiến nhiều công ty chế biến thủy sản tại Trung Quốc đánh giá lại xem liệu có nên dời các cơ sở sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc hay không. Các yếu tố được cân nhắc trong quyết định này đã được đề cập trong bài viết: Liệu cuộc chiến thương mại có đẩy ngành chế biến thủy sản ra khỏi Trung Quốc không?

Seafood Source đã tiến hành một đánh giá sơ bộ gần đây, xem xét các sổ tay hướng dẫn từ triển lãm thủy sản Trung Quốc năm 2012 và các tờ rơi có danh sách các nhà chế biến trước khi gọi điện cho một số để khảo sát. CÁc cuộc gọi cho thấy 50% các công ty nằm trong danh sách trên khắp Trung Quốc đã không còn chế biến thủy sản nhưng chỉ 2 doanh nghiệp không còn hoạt động.

Các doanh nghiệp từng phụ thuộc và các thị trường xuất khẩu và các hợp đồng chế biến đã chuyển sang trở thành các nhà nhập khẩu. Một trong những công ty khai thác thủy sản xa bờ hàng đầu của Trung Quốc, CNFC, đã thành công với sản phẩm tôm cao cấp nhập khẩu từ Madagascar với thương hiệu “Zhong Shui Yuan Yang”. CNFC là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, đã hoạt động mạnh mẽ trong những năm gần đây để thành lập các thương hiệu của riêng mình trong phân khúc thủy sản nhập khẩu cao cấp cho ngành bán lẻ Trung Quốc. Đồng thời, hàng loạt các nhà chế biến cá rô phi lớn tại Hải Nam đã ký hợp đồng cung ứng với các chuỗi lẩu thủy sản địa phương, đang rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Doanh nghiệp tôm tại Quảng Đông là Guolian Aquatic cũng đang xây dựng các khu chế biến lớn để sản xuất các sản phẩm tôm cho các cửa hàng tiện lợi và các nhà hàng.

Trong phần lớn các trường hợp, các nhà chế biến Trung Quốc đang hoạt động để phục vụ thị trường nội địa, thường là hợp tác kinh doanh với các nhà bán lẻ và các chuỗi cửa hàng tiện lợi nội địa. Sự bùng nổ của các nhà hàng thức ăn nhanh nhượng quyền tại Trung Quốc là một diễn biến nổi bật trong những năm gần đây và mở ra những cơ hội lớn cho các nhà chế biến đang gặp khó khăn trong xuất khẩu thủy sản do lợi nhuận biên thấp và rủi ro tỷ giá khi đồng NDT tăng giá mạnh, mặc dù giảm nhẹ trong những tháng gần đây nhưng có thể sẽ không giảm mạnh so với đồng USD.

Nhưng tình hình này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu thủy sản chế biến giá rẻ. Trong khi lương lao động tăng, chính phủ Trung Quốc đồng thời cũng tìm cách tăng năng suất và cơ giới hóa, theo đuổi sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” (hay Sáng kiến Vành đai – Con đường) để đưa các thị trường khu vực vào vòng tay của Trung Quốc, trở thành các nhà cung cấp nguyên liệu thô và cũng là các khách hàng của các sản phẩm chế biến Trung Quốc. Ý tưởng này nhằm cải thiện năng suất nhưng không nhất thiết phải từ bỏ sản xuất và chế biến khi xét đến công suất sản xuất cực lớn của Trung Quốc đang cung ứng cho khách hàng trên một khu vực rộng lớn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Rõ ràng có những bằng chứng cho thấy thi thoảng Trung Quốc muốn di chuyển phân khúc sản xuất chi phí thấp nhưng điều này không có nghĩa là nước này muốn từ bỏ hoàn toàn hoạt động chế biến thực phẩm. Thay vào đó, nước này muốn chuyển đổi hệ thống sản xuất sang một nền sản xuất hiện đại, tinh giản các hàng hóa giá trị gia tăng. Đạt được mục tiêu này sẽ giúp Trung Quốc trang trải nổi một lưới an sinh xã hội toàn diện hơn cho người dân. Điều chỉnh và mở rộng các hệ thống bảo hiểm y tế và hưu trí sẽ đẩy chi phí lương tăng khoảng 40 – 50% trong thập kỷ hiện tại. Thiếu các phúc lợi chăm sóc sức khỏe và hưu trí tại nhiều khu vực của Trung Quốc đang kìm hãm tiến trình chuyển đổi của chính phủ Trung Quốc định hướng sang một nền kinh tế do tiêu dùng chi phối. Đáng lưu ý rằng chi phí lao động tăng của Trung Quốc – lương công nhân trung bình hàng năm đã tăng 80% từ năm 2010 – không phải là ngẫu nhiên. Thay vào đó, đây là kết quả của chính sách từ phía chính phủ Trung Quốc. Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 kêu gọi tăng lương tối thiểu trung bình hàng năm trên toàn quốc 13% nhằm tăng thu nhập và chi tiêu.

Ngay cả nếu chi phí lao động của ngành chế biến vốn thâm dụng lao động của Trung Quốc tiếp tục tăng, thị trường Trung Quốc vẫn quá thu hút để bất cứ nhà chế biến nào sẵn sàng rời bỏ. Rất ít thị trường Đông Nam Á nào, có thể nổi bật nhất là Ấn Độ hoặc Indonesia, có một thị trường nội địa thu hút như thị trường nội địa Trung Quốc. Cộng đồng ASEAN có tổng cộng dân số hơn 600 triệu, tạo nên một thị trường lớn nhưng khối này còn xa mới đạt đến mô hình một thị trường chung kiểu Liên minh châu Âu. Thương mại biên giới vẫn còn nhiều khó khăn. Tốt hơn là ở lại Trung Quốc, với thị trường quy mô 1,4 tỷ dân, có thu nhập và sức mua đang tăng.

Đưa lao động nhập cư vào ngành chế biến có thể là mọt xu hướng trong tương lai của ngành chế biến thủy sản Trung Quốc, thay vì di dời hoạt động sản xuất sang nước khác. Chính sách đóng cửa đối với lao động nhập cư của Trung Quốc có thể đang thay đổi. Thành phố biên giới với Triều Tiên Hunchun có thể trở thành một trung tâm chế biến thủy sản lục địa do khả năng thu hút lao động Triều Tiên. Khoảng cách thuận lợi tới một cảng của Nga cũng giúp đảm bảo tính hiệu quả của vận chuyển nguyên liệu thô nội địa.

Mô hình Hunchun có thể phát huy tác động tại các tỉnh miền nam Trung Quốc như Quảng Tây, có biên giới với Việt Nam, CÁc nỗ lực tại miền nam Trung Quốc nhằm tạo ra các khu vực chế biến biên mậu với lao động Viẹt Nam đang diễn ra, mặc dù các chính sách này không được chào đón từ phía Việt Nam.

Biên giới không bình yên với Myanmar cũng thu hút một lượng lao động nhập cư bất hợp pháp vào Trung Quốc, nhưng tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vốn đã đông dân và không có lợi thế địa lý so với các trung tâm chế biến và logistics lớn tại tỉnh Quảng Đông,

Tóm lại, đối trọng với vấn đề mất khả năng cạnh tranh về sản xuất, sự hấp dẫn của thị trường nội địa tăng trưởng mạnh đủ để giữ chân phần lớn các nhà chế biến thủy sản ở lại Trung Quốc. Ai muốn dời Trung Quốc khi kết quả kinh doanh của tương lai phụ thuộc vào thị trường khổng lồ này? Phần lớn doanh nghiệp sẽ lựa chọn ở lại.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply