Thêm các lô hàng cá trê Việt Nam bị thu hồi tại Mỹ

0

Do những nhầm lẫn trong các quy định thanh tra cá da trơn tại Mỹ, một nhà nhập khẩu Mỹ khác đang phải thu hồi hàng loạt cá trê nhập khẩu từ Việt Nam.

Crab House Trading Corp. có trụ sở tại Los Angeles, California, đang thu hồi khoảng 18 tấn cá trê đông lạnh do lô hàng này chưa qua thanh tra liên bang, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). “Vấn đề này khiến chúng tôi bất ngờ”, theo Jose Benitez, giám đốc điều hành tại Crab House cho hay. Cá trê Việt Nam đang bị thu hồi, vốn “không phải là loại được nuôi và bán tại Mỹ. Chúng tôi không coi đó là cá da trơn “catfish”, ông Benitez cho hay. Ngoài ra, ông cho hay, doanh nghiệp không biết rằng loại cá này phải đi qua quy trình kiểm tra của USDA”.

Các đợt thu hồi cá da trơn, cả từ nguồn khai thác tự nhiên và cá nuôi tại Mỹ từ đầu năm nay có thể xuất phát từ những nhầm lẫn của cơ quan chức trách liên quan đến các hoạt động thanh tra cá da trơn. Hơn 1 năm sau khi chuyển đổi đầy tranh cãi chức năng thanh tra tất cả các loại cá siluriformes (catfish) từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) sang FSIS có hiệu lực, nhiều nhà nhập khẩu cá da trơn  và một số nhà cung cấp cá da trơn nội địa Mỹ vẫn chưa ý thức được về sự chuyển đổi này.

Trong trường hợp của Crab House, công ty này phải thu hồi nhiều sản phẩm đóng gói chan không có nhãn hiệu “TRIPLE PEARL HEADLESS-CLEANED YELLOW WALKING FISH CA TRE VANG LAM SACH – CAT DAU”. Hạn sử dụng tốt nhất được ghi là 20210203 hoặc 20201225 hoặc không ghi. Lô hàng cá da trơn đông lạnh này được vận chuyển tới các nhà phân phối tại California. “FSIS lo ngại một số sản phẩm hiện vẫn có thể trong các tủ lạnh của người tiêu dùng. Người tiêu dùng mua các sản phẩm này được khuyến nghị không tiêu dùng sản phẩm mà nên vứt đi hoặc hoàn trả lại nơi mua”, FSIS thông báo.

Vấn đề này phát hiện khi FSIS tiến hành hậu kiểm và hiện chưa có các báo cáo xác nhận các tác động tiêu cực từ việc tiêu dùng các sản phẩm này, cơ quan này thừa nhận.

Theo Seafood Source

Share.

About Author

Leave A Reply