Thay đổi thói quen sản xuất – Các trang trại chăn nuôi lợn của Trung Quốc tăng cường vệ sinh chuồng trại để hạ gục dịch tả lợn

0

Dịch tả lợn gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn, khiến hàng triệu con lợn tại Trung Quốc bị chết hoặc tiêu hủy, đang làm thay đổi thái độ và hành vi của người chăn nuôi tại nước này – nơi vệ sinh chuồng trại thường được cho là thấp hơn so với các tiêu chuẩn quốc tế.Từ các trang trại tới các nhà máy TACN tới vận chuyển, những người tham gia vào ngành sản xuất thịt lợn nhất loạt cho hay an toàn sinh học đang được thắt chặt, với doanh thu các sản phẩm tiệt trùng và xe tải vệ sinh chuồng trại tăng mạnh khi nông dân nỗ lực chống lại virus dịch tả lợn.

Bà Ma, một nông dân đang sở hữu trang trại chăn nuôi lợn quy mô 4.000 con, cho biết bà đang khử trùng toàn diện bên trong và bên ngoài các trại nuôi lợn hàng ngày, thay vì chỉ 1 – 2 lần/tuần như trước. Bà cũng đã đầu tư sở hữu một xe tải để vận chuyển lợn tới lò mổ và vận chuyển vật tư chăn nuôi để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh. “Chúng tôi không cho phép các xe tải bên ngoài vào khu vực chăn nuôi và sẽ an toàn hơn nếu tự sở hữu xe tải vận chuyển”, bà Ma trả lời phỏng vấn Reuters, cho biết thêm không ai được phép vào thăm chuồng trại để phòng ngừa trường hợp có thể mang virus vào khu vực chăn nuôi.

Sự thay đổi nhận thức này diễn ra khi dịch tả lợn – dịch bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng lại gây chết hàng loạt lợn – đã lan đến gần như toàn bộ các tỉnh thành tại Trung Quốc. Bệnh này hiện vẫn chưa có cách chữa trị và một lý do khiến người chăn nuôi thay đổi thói quen đã tồn tại từ lâu là dịch bệnh này chưa có vắc xin phòng ngừa,

Số liệu tháng 6 vừa được công bố chính thức cho thấy quy mô chăn nuôi lợn tại Trung Quốc – nước có quy mô chăn nuôi lợn lên tới 400 triệu con hồi năm ngoái – đã suy giảm tới hơn 25% quy mô, mặc dù một số chuyên gia trong ngành cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn hơn nhiều.

Các tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại, rất nhiều trong số này là có quy mô chăn nuôi nhỏ, phân tán, theo các tác nhân trong ngành; trong khi các xe tải vận chuyển lợn, TACN và các vật tư khác thường không được vệ sinh đúng cách hoặc được tiệt trùng giữa các chuyến hàng. Dịch tả lợn, có thể lây lan qua đường máu, chất thải và các chất lỏng khác, có thể tồn tại nhiều tháng trên bề mặt chuồng trại hoặc các thiết bị không được vệ sinh đúng cách. “Chúng tôi nhận thấy một số cải thiện đáng kể trong việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Mọi người đang dần nhận ra rằng cần phải thay đổi triệt để”, theo Matthias Arnold, một nhà quản lý mảng các sản phẩm bảo vệ nguyên liệu của hãng hóa chất Đức Lanxess, chuyên bán một sản phẩm tiệt trùng phổ biến cho hay.

Doanh thu hóa chất tiệt trùng tăng vọt

Doanh thu gluteraldehyde, một loại hóa chất được chứng minh là diệt trừ được virus tả lợn, đã tăng gấp 3 – 4 lần so với năm 2018, theo Pan Yunping, giám đốc kinh doanh tại Jiangsu Kangbat Biotechnology Engineering Co Ltd thuộc tỉnh miền đông Giang Tô. Nhu cầu đối với Cid20 của CID Lines, một doanh nghiệp Bỉ, đã tăng gấp đôi kể từ năm ngoái và doanh nghiệp này đang sản xuất không kịp đáp ứng nhu cầu, theo Niu Yufeng, giám đốc phát triển kinh doanh tại Trung Quốc của doanh nghiêp cho hay. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh như các loại nước tẩy rửa đang tăng nhanh, ông Niu cho hay. Các trại nuôi cần phải đưcọ vệ sinh triệt để trước khi tiến hành tiệt trùng.

Các biện pháp vệ sinh khắt khe hơn cũng được tiến hành tại các nhà máy TACN. “Giờ đây, chỉ di chuyển giữa các điểm khác nhau trong các nhà máy TACN cũng phải tiệt trung, thay quần áo và mặc vào các đồng phục khác”, theo Jonathan Wilson, giám đốc tại Trung Quốc của Alltech Inc, một hà cung cấp các chất phụ gia cho các nhà sản xuất TACN cho hay. “Tôi chưa bao giờ thấy tình trạng này diễn ra kể từ dịch cúm vào năm 2013, đây là một sự chuyển biến lớn”, ông cho biết thêm, dẫn chiếu tới các đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất tại Trung Quốc trước dịch tả lợn hiện tại.

Các trang trại chăn nuôi lớn đang lắp đặt thêm nhiều máy móc vệ sinh xe tải được cung cấp bởi công ty Đức Karcher hoặc công ty nội địa Mellberg Cleantecs, cũng như các trạm sấy khô các thiết bị đã được tiệt trùng. Mellberg Cleantecs cũng đã thiết lập một liên doanh chuyên bán các sản phẩm tiệt trùng và vệ sinh do công ty Đức Envisal sản xuất; trong khi công ty của Mỹ là Decon Seven Systems dang đăng ký sản phẩm tiệt trùng D7 tại thị trường Trung Quốc.

Chi phí cao

Tuy nhiên, các khoản đầu tư trên vẫn là khá lớn đối với các trang trại chăn nuôi nhỏ. Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp miễn phí các sản phẩm tiệt trùng cho các trang trại chăn nuôi nhỏ nhưng tăng chi phí vận hành đang là khó khăn kép đối với nông dân khi họ đồng thời đang phải chịu thiệt hại gây ra bởi dịch bệnh. Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho hay chi phí tăng lên ước tính khoảng 0,5-1 NDT/0,5kg, haowcj lên tới 220 NDT (32USD) trên mỗi con lợn, dành cho các hệ thống an toàn sinh học mới.

Để tiết kiệm chi phí, một số trang trại chăn nuôi nhỏ đang sử dụng các sản phẩm rẻ hơn như calcium oxide, nhưng không hiệu quả trong diệt trừ virus dịch tả lợn, theo Edgar Wayne Johnson, thú y viên tại Enable Agricultural Technology Consulting, một công ty dịch vụ nông nghiệp cho hay. Tuy nhiên, nhìn chung các thói quen chăn nuôi lâu đời đang thay đổi. “Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền cho các quy trình an toàn sinh học đúng đắn thì bạn sẽ phải trả giá hết lần này tới lần khác. Nhận thức này và sự hiểu biết trong ngành chăn nuôi Trung Quốc đang tăng lên”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply