Thái Lan xét lại chiến lược xuất khẩu gạo

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thái Lan cần rà soát lại chiến lược xuất khẩu gạo để tập trung hơn vào gạo trắng mềm cơm, vốn đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới hơn các loại gạo cứng cơm mà Thái Lan đang sản xuất.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng nếu muốn giữ vững vị thế xuất khẩu gạo trắng, Thái Lan cần nương theo sự thay đổi trong khẩu vị người tiêu dùng. “Đã đến lúc Thái Lan nhìn lại chiến lược xuất khẩu gạo trắng, khi phần lớn người tiêu dùng gạo đều ưa chuộng ăn cơm mềm hơn”, ông phát biểu. “Các nhà xuất khẩu đang xúc tiến hoạt động trồng các giống lúa gạo trắng mềm cơm, với hàm lượng amylose khoảng 17-19% để đón đầu nhu cầu tăng đối với phân khúc này trên thị trường thế giới”.

Thái Lan hiện chủ yếu xuất khẩu loại gạo trắng cứng cơm 5% tấm với hàm lượng amylose 26-27%. Ông Charoen cho rằng đó là lý do khiến Thái Lan mất thị phần vào tay Việt Nam – nước sản xuất khoảng 7 – 8 triệu tấn gạo trắng mềm cơm hàng năm. Giá gạo trắng mềm cơm cao hơn giá các loại gạo trắng cứng cơm, dao động trong khoảng trung bình 500 – 600 USD/tấn; trong khi giá gạo trắng cứng cơm 5% tấm có giá chào bán ở mức 460 USD/tấn. Ông Charoen cho biết gạo trắng mềm cơm không bao gồm gạo Hom Mali Thái vốn được xem là loại gạo cao cấp có giá lên tới 1.250 USD/tấn, và gạo màu, vốn có sản lượng hạn chế.

Thái Lan xuất khẩu khoảng 9 – 10 tấn gạo hàng năm; trong đó xuất khẩu gạo trắng chiếm đến 5 triệu tấn, theo sau là gạo Hom Mali với khoảng 2 triệu tấn, gạo đồ khoảng 2 triệu tấn và các loại gạo khác cho phần còn lại. Ông Charoen cho biết hiệp hội đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp khuyến khích một nhóm nông dân tại vùng miền trung Thái Lan tăng trồng các giống lúa gạo mềm cơm, như Phitsanulok 80, Kor Khor 21, Kor Khor 77 và Kor Khor 79. Dự án thử nghiệm sẽ bắt đầu tại Suphan Buri, Ratchaburi, và Pathum Thani, trên diện tích khoảng 3.200ha. Sản lượng ban đầu ước đạt khoảng 10.000 tấn gạo và hiệp hội cam kết mua từ nông dân cao hơn giá thị trường khoảng 500 Baht/tấn, tương đương 15,59 USD/tấn. Ông Charoen nhấn mạnh nông dân sẽ có thu nhập cao hơn nếu sản xuất đúng với nhu cầu của thị trường thế giới.

Ông Charoen cho biết thêm Hiệp hội sẽ thử nghiệm các thị trường xuất khẩu như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, và Indonesia vào cuối năm 2018. Nếu người tiêu dùng trên các thị trường này phản ứng tốt, các nhà xuất khẩu sẽ thúc đẩy sản xuất trên diện rộng các giống lúa gạo trắng mềm cơm. Ông cho rằng xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ cao hơn so với mục tiêu đưa ra hồi đầu năm nhờ nhu cầu tăng và nguồn cung gạo thế giới giảm. Bất chấp đồng Baht mạnh lên, ông dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ đạt ít nhất 10 triệu tấn trong năm 2018.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply