Thái Lan tự tin trước căng thẳng thương mại  giữa Mỹ và Trung Quốc

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thái Lan cho rằng căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc có tác động trái chiều lên nền kinh tế nước này. Thái Lan đang lập kế hoạch chính sách để tối thiểu hóa rủi ro và duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 8%.

Một nghiên cứu từ Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy những căng thẳng leo thang gần đây giữa hai nước có thể dẫn tới xuất khẩu một số mặt hàng của Thái Lan tăng, như trái cây, nhưng xuất khẩu nguyên liệu thô và các ngành liên quan sẽ bị tác động tiêu cực. Thái Lan sẽ hưởng lợi từ tăng xuất khẩu trái cây tươi và chế biến sang Trung Quốc do các mặt hàng này thuộc nhóm mà Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. “Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều hội chợ thương mại Thái Lan tại các thành phố Trung Quốc để xúc tiến thương mại hàng hóa Thái, đặc biệt là trái cây Thái Lan để tận dụng điều kiện hiện nay”, theo Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong cho hay. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bù đắp suy giảm xuất khẩu tại các ngành khác do tác động của cuộc chiến thương mại”.

Mặt khác, xuất khẩu một số mặt hàng Trung Quốc sang Mỹ giảm có thể gián tiếp gây thiệt hại cho xuất khẩu nguyên liệu thô từ Thái Lan sang Trung Quốc, đặc biệt là các nguyên liệu thô sử dụng trong các ngành điện tử và xe hơi của trung Quốc. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết cơ quan này sẽ tìm cách hợp tác với các cơ quan khác để hỗ trợ các ngành có thể chịu thiệt hại vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. “Ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn đang đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 8% trong năm 2018 do chúng tôi cho rằng một số ngày được tác động tích cực nhờ cuộc chiến thương mại này”, ông Sontirat nhận định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc bắt đầu nổi lên từ đầu năm 2018 khi Mỹ áp thuế đối với thép và aluminium nhập khẩu, phần lớn từ Trung Quốc, dẫn đến Trung Quốc trả đãu bằng cách tăng thuế đối với các hàng hóa nông sản nhập khẩu từ Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gây lo ngại cho các nước khác rằng thương mại quốc tế có thể chịu thiệt hại.

Ông Sontirat cho biết ban đầu Thái Lan có kế hoạch thúc đẩy các gói thương mại song phương hiện nay với Mỹ để giảm thiệt hại do động thái tăng thuế của Mỹ. Thư ký thường trực Bộ Thương mại Nuntawan Sakuntanaga đã bay sang Mỹ hai ngày để tham gia các cuộc thảo luận thương mại song phương từ ngày 9/4 theo Khung Thương mại và Đầu tư Thái Lan – Mỹ, hy vọng thuyết phục Mỹ loại Thái Lan ra khỏi danh sách tăng thuế. “Mục tiêu là nhằm đảm bảo xuấ khẩu thép Thái Lan sang Mỹ đạt khoảng 300 triệu USD hàng năm”, ông Sontirat nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm các đại diện thương mại Thái Lan sẽ quay trở về nước vào cuối tháng 4.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Thái Lan, với giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 45,1 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan, với giá trị thương mại hàng hóa và nguyên liệu thô gần gấp đôi sang thị trường Mỹ.

Theo Nikkei Asia

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply