Thái Lan nâng giá mía đường cố định

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Thái Lan vừa quyết định nâng giá mía đường cố định trong năm sản xuất 2016-17 lên 1.083,86 Baht/tấn, cao hơn giá mía ban đầu dự tính. Theo ông Nathporn Chatusripitak, nhà tư vấn trong văn phòng Thủ tướng Chính phủ, cho biết mức giá cuối cùng này đối với mía đường với chữ đường thương phẩm (CCS) ở mức 10.

CCS đo lường độ ngọt của mía, với hàm lượng đường càng cao thì sản lượng đường càng cao và chữ đường CCS càng cao. Chính phủ Thái Lan hôm 1/5 đã quyết định nâng giá mía đường lên tương đương 65,03 Baht/CCS/tấn, tương đương 463,51 Baht/tấn mía đường nghiền.

Ngành mía đường Thái Lan được quy định chặt chẽ bởi luật từ năm 1984 theo Luật Mía và Đường. Các đặc điểm chính của luật này bao gồm kiểm soát việc sản xuất mía đường, phân bổ hạn ngạch phân bổ kinh doanh, đặt giá cố định cho mía đường và đường, và một hệ thống chia sẻ doanh thu. Giá mía đường được quyết định theo từng năm bởi Hội đồng Mía và Đường, thông báo vào tháng 10 hàng năm.

Hội đồng này ước tính doanh thu đường để đặt ra giá mía đường. Giá này sẽ được các nhà máy sản xuất đường dùng làm giá cơ sở để tính toán mức giá trả cho nông dân trồng mía. Vào cuối chu kỳ sản xuất đường, thường rơi vào khoảng tháng 9, Hội đồng sẽ tính toán lại doanh thu từ kinh doanh đường và thông báo giá mía đường cuối cùng. Nếu giá mía đường cuối cùng này, dựa trên giá thế giới thực tế, thấp hơn giá ban đầu mà Hội đồng đặt ra, Quỹ Mía và Đường sẽ bù đắp cho các nhà sản xuất đường khoản thiếu hụt.

Theo ông Nathporn, do giá mía cuối cùng mà Hội đồng thông báo cao hơn giá ban đầu ở mức 980 – 1.050 Baht/tấn, các nhà máy sản xuất đường phải trả mức chênh cho nông dân trồng mía trong vòng 15 ngày.

Thái Lan sản xuất khoảng 92,95 triệu tấn mía đường trong mùa chế biến 2016-17, với mức CCS trung bình 12,28.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply