Thái Lan nâng dự báo xuất khẩu gạo năm 2018 lên 11 triệu tấn

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vừa nâng dự báo xuất khẩu gạo năm 2018 của nước này lên 11 triệu tấn do nhu cầu trên thị trường quốc tế tiếp tục ở mức cao, đồng Baht yếu đi so với đồng USD và các thảm họa tự nhiên làm giảm nguồn cung gạo.

Chủ tịch Hiệp hội Pol Lt Charoen Laothammatas cho biết Hiệp hội tự tin rằng xuất khẩu gạo sẽ vượt mốc 9,5 triệu tấn, trị giá 4,3 tỷ USD mà tổ chức này đã dự báo hồi tháng 1, nâng dự báo lên mức xuất khẩu gạo 11 triệu tấn, trị giá 5,6 tỷ USD. “Nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước nhập khẩu lớn như Philippines, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản và châu Phi vẫn mạnh và không có dấu hiệu giảm sút do các nước này vẫn đang nỗ lực tăng cường dự trữ gạo nội địa để bù đắp suy giảm sản xuất nội địa”, ông Charoen cho hay. “Đồng Baht đang giao dịch ở mức 33 Baht/USD, từ mức trung bình 31 Baht/USD hồi đầu năm, càng khiến giá gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

Theo ông Charoen, Trung Quốc sẽ sớm tiến đến thỏa thuận mua thêm 1 triệu tấn gạo trong năm 2018, theo một phần gói hợp tác đầu tư bao gồm dự án xây dựng đường sắt cao tốc và giao thương 2 triệu tấn gạo cùng 200.000 tấn cao su theo tỏa thuận đã ký. Các nhà chức trách Thái Lan và những người đồng cấp Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 12/2014 về giao thương 1 triệu tấn gạo cũ và 1 triệu tấn gạo mới, 200.000 tấn cao su tự nhiên. Thái Lan đã ký hợp đồng giao 1 triệu tấn gạo cho phía Trung Quốc trong năm nay.

Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng Indonesia dự báo sẽ nhập khẩu thêm 1 – 2 triệu tấn gạo, trong khi Philippines sẽ nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo trong năm 2018. “Chúng tôi cũng dự báo nhu cầu nhập khẩu gạo cao đến từ các nước châu Phi và Trung Quốc”, ông Chookiat nhận định. “Lũ lụt liên miên tại một số khu vực của Thái Lan hiện vẫn chưa tác động trực tiếp tới sản xuất gạo và giá gạo do các khu vực này không phải là vùng sản xuất lúa gạo chính”. Ông Charoen cho biết têm rằng một số vấn đề cần phải giải quyết – cụ thể là mức tồn kho thấp của các kho gạo chính phủ.

Chính phủ Thái Lan hiện chỉ có 70.000 tấn gạo trong kho, tất cả đều là gạo không dùng làm thực phẩm. Trong đó, 20.000 tấn gạo sẽ được bán làm TACN và 50.000 tấn còn lại dùng để sản xuát nhiên liệu sinh học. Chính phủ Thái Lan đang lên lịch đấu giá toàn bộ lượng gạo tồn kho còn lại này trong tháng 8, có thể đẩy giá gạo trên thị trường nội địa tăng.

Trong khi xuất khẩu gạo được dự báo vượt các ước tính trước đây, ông Charoen cho rằng tình hình thời tiết trên khắp Thái Lan có thể khiến sản lượng gạo sụt giảm – với dự báo của Hiệp hội cho thấy sản lượng gạo thơm Hom mali sẽ giảm 40% trong năm 2018 do lũ lụt gây ra nhiều khó khăn cho logistics. Ông Charoen cho biết Thái Lan thiếu dự trữ gạo trắng mềm cơm, đang có nhu cầu tăng và giá cao hơn trên thị trường quốc tế.

Thái Lan xuất khẩu 9 – 10 triệu tấn gạo hàng năm, với gạo trắng thường chiếm lượng xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn hàng năm, theo sau là gạo Hom Mali với 2 triệu tấn, gạo đồ với 2 triệu tấn và phần còn lại là các loại gạo khác.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply