Thái Lan kỳ vọng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới sang Philippines, Trung Quốc

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đồng Baht yếu đi đang đẩy giá gạo chào bán từ Thái Lan giảm trong tuần này, mặc dù các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn đang chờ đợi các hợp đồng mới với Philippines và Trung Quốc. Trong khi đó, giá gạo chào bàn từ Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất 21 tháng do nhu cầu yếu.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tuần này chào bán ở mức 380 – 400 USD/tấn, FOB Bangkok, giảm so với mức 400 – 402 USD/tấn hồi tuần trước. Đồng Baht yếu đi so với đồng USD là yếu tố chính dẫn đến giá gạo Thái Lan giảm trong tuần này, theo các thương nhân tại Bangkok cho hay, đồng thời cho biết thêm nhu cầu quốc tế đối với gạo Thái vẫn không tăng và thị trường cũng đang giao dịch dè dặt trước khi nguồn cung lúa gạo vụ mới thu hoạch. “Mùa mưa kết thúc nghĩa là gạo vụ mới sắp xuất hiện trên thị trường, dẫn đến giá giảm nhẹ nhưng chỉ có tính mùa vụ”, theo một nhà giao dịch gạo tại Bangkok cho biết. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đang kỳ vọng vào một thương vụ với Philippines trước khi kết thúc năm và có thể một hợp đồng G2G sang Trung Quốc, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho biết. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tuần này cho rằng xuất khẩu gạo nước này có thể đạt mục tiêu 11 triệu tấn trong năm 2018.

Tại nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm chào bán khoảng 361 – 367 USD/tấn trong tuần này, không đổi so với tuần trước – khi giá gạo nước này chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Nguồn cung gạo vụ mới sẽ tăng lên trong những tuần tới, nhưng nhu cầu cũng có thể cải thiện do giá gạo Ấn Độ hiện đang rẻ hơn các nước chào bán khác, theo nhận định của một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh. Chính phủ Ấn Độ cũng đang tiến hành thu mua lúa gạo nội địa để tránh tác động của giá gạo xuất khẩu gạo. Chính phủ Ấn Độ cũng đã nâng giá thu mua lúa gạo thường thêm 13% so với năm ngoái lên 1.750 Rupees/100kg cho lúa vụ mới sắp thu hoạch.

Nước láng giềng Bangladesh, nổi lên là nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do tồn kho cạn kiệt và giá gạo nội địa tăng cao kỷ lục, sẽ tăng thu mua lúa gạo nội địa sau khi sản xuất phục hồi. “Chúng tôi đang nhận được tín hiệu tốt từ chương trình thu mua lúa nội địa và sẽ tiếp tục triển khai chương trình này”, một nhà chức trách Bộ Thực phẩm Bangladesh cho biết. Chính phủ nước này đã hoàn thành thu mua khoảng 1,4 triệu tấn gạo nội địa.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước, ở mức 410 – 415 USD/tấn. “Các nhà xuất khẩu vẫn chưa tiến tới bất cứ thỏa thuận mới nào gần đây do nguồn cung nội địa ở mức rất thấp, bất chấp giá đang ở mức hấp dẫn”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Các thương nhân cho biết tồn kho gạo tại Việt Nam hiện còn khoảng 300.000 tấn. Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2018 ước tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,24 triệu tấn, theo số liệu công bố chính thức cho thấy”.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply