Thái Lan giải ngân 52 triệu USD cho nông dân vay để hoãn bán lúa gạo

1

Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan (BAAC) đang giải ngân 1,67 tỷ Baht (52 triệu USD) các khoản vay ưu đãi cho 10.000 nông dân và các tổ chức nông nghiệp để xây dựng các kho gạo và hoãn bán lúa ra thị trường, nhằm bình ổn giá gạo.

BAAC sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi trị giá hơn 4.600 USD/nông dân và lên tới hơn 93.000 USD/tổ chức nông dân, bao gồm các HTX nông nghiệp và các doanh nghiệp xã hội, theo ông Sarayut Yimyoun, phó chủ tịch điều hành của BAAC cho hay. Khoản vay thời hạn 10 năm với lãi suất 4% cho 5 năm đầu tiên, trong đó những người vay sẽ phải trả 1% và chính phủ trả 3% cho 5 năm đầu tiên. Mức lãi suất cho 5 năm còn lại sẽ do BAAC quyết định. Hoạt động xây dựng các kho gạo phải hoàn thành trước 30/9 để bảo quản gạo từ tháng 11.

Ông Sarayut cho biết các khoản vay này thuộc khuôn khổ chính sách của Hội đồng Chính sách ngành gạo quốc gia cho 10.000 nông dân và tổ chức nông dân xây dựng, sửa chữa và cải tạo các kho gạo của họ cho mục đích trữ và bảo quản gạo. Nông dân và các tổ chức nông nghiệp ngành gạo có thể bán ra khi giá cao, ông nhấn mạnh, do hưởng lợi từ việc hoãn bán lúa. Ông cho biết thêm nông dân trữ lúa trong kho trong một thời hạn chỉ dịnh cũng sẽ nhận trợ cấp tiền mặt theo chính sách trợ cấp cho nông dân hoãn bán lúa. Theo cơ chế này, hơn 650 triệu USD sẽ được giải ngân cho những ai hoãn bán lúa, cộng với hơn 93 triệu USD trợ cấp tiền mặt cho những ai trữ lúa trong kho. CÁc thể chế nông nghiệp mua lúa từ các thành viên để gia tăng giá trị sẽ nhận được các khoản vay tổng giá trị gần 390 triệu USD và gần 1,5 tỷ USD trợ cấp tiền mặt cho 3,9 triệu nông dân trồng lúa đăng ký với Cơ quan Khuyến nông Quốc gia.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Thông tin cập nhật ngày 13/6 | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply