Thái Lan đề xuất lập cartel để bình ổn giá sắn

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thái Lan tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Campuchia, Lào và Việt Nam để bình ổn giá sắn. Ông Adul Chotinisakorn, lãnh đạo Bộ Ngoại thương Thái Lan, cho biết Thái Lan coi Hội nghị Tinh bột sắn Thế giới 2018, dự kiến tổ chức ngày 27 – 28/6 là một cơ hội để trao đổi thông tin và đánh tiếng hợp tác với 3 nước ASEAN nhằm ổn định giá bột sắn.

Bộ Ngoại thương Thái Lan đặt mục tiêu ngăn chặn tình trạng cạnh tranh bằng giá giữa 4 nước và tăng quyền mặc cả giá với các nước nhập khẩu. Hội thảo sẽ trưng bày nhiều sản phẩm tinh bột sắn Thái Lan và tiềm năng thương mại của các sản phẩm này. Chủ đề của năm 2018 là “Can You See The Magic Tapioca: The Magic Plant for a Sustainable Future” (tạm dịch: “Bạn có thấy tinh bột sắn kỳ diệu: Cây trồng kỳ diệu cho một tương lai bền vững).

Triển lãm thương mại kỳ vọng thu hút các lãnh đạo ngành tinh bột sắn từ Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan và EU gặp gỡ để thảo luận và giao dịch kinh doanh. Khoảng 1.000 nhà sản xuất, xuất nhập khẩu tinh bột sắn trên thị trường quốc tế, cũng như các đại diện từ các cơ quan liên quan, được cho là sẽ tham gia sự kiện này, trong đó các vấn đề triển vọng ngành, sản xuất và thương mại tinh bột sắn sẽ được thảo luận.

Thông tin thu thập từ sự kiện nhằm giúp nông dân trồng sắn, các nhà sản xuất, thương mại và xuất khẩu tinh bột sắn chuẩn bị tốt hơn cho các kế hoạch cung ứng. Ông Adul cho biết sự kiện cũng sẽ giúp nông dân và các nhà sản xuất Thái Lan học hỏi và sử dụng các công nghệ và sáng tạo sản xuất tinh bột sắn mới. Hội nghị nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu mở rộng sang các thị trường mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và New Zealand, giúp họ giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Thái Lan sản xuất khoảng 28 – 30 triệu tấn sắn nguyên liệu hàng năm, mang về cho nước này hơn 100 tỷ Baht mỗi năm với sự tham gia sản xuất của hơn 500.000 hộ gia đình trên toàn quốc. Thái Lan là nước xuất khẩu các sản phẩm tinh bột sắn lớn nhất thế giới, chiếm thị phần hơn 50% thị trường toàn cầu. Cùng với Campuchia, Lào và Việt Nam, tổng thị phần của 4 nước là 80%.

Năm 2017, xuất khẩu tinh bột sắn của Thái Lan đạt 11 triệu tấn, trong khi tổng xuất khẩu tinh bột sắn toàn cầu là 21 triệu tấn. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Thái Lan đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn các sản phẩm tinh bột sắn, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2017; nhưng giá trị xuấtk hẩu đạt 1,178 tỷ Baht, tăng 26% trong cùng kỳ so sánh.

Năm 2018, Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10,6 triệu tấn các sản phẩm tinh bột sắn do nguồn cung nội địa dự báo giảm. Gía trị xuất khẩu dự báo tương đương năm 2017. “Giá tinh bột sắn có thể tăng trong năm 2018 do nhu cầu tăng”, ông Adul nhận định. “Hiện giá sắn lát đạt trung bình 252 USD/tấn, tăng từ mức 170 USD/tấn so với hồi năm ngoái; giá tinh bột sắn trung bình đạt 540 USD/tấn, tăng từ mức 360 USD/tấn trong cùng kỳ so sánh”. Giá sắn nguyên liệu nội địa hiện trung bình đạt 2,95 – 3 Baht/kg (90 – 91.4 USD/tấn), tăng tới 85% so với cùng kỳ năm 2017 do sản xuất nội địa giảm.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply