Thái Lan đệ đơn kiện chính sách trợ cấp mía đường của Ấn Độ lên WTO

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà sản xuất đường Thái Lan đang cùng với Liên minh Đường thế giới vì Tự do hóa và Cải cách Thương mại Đường (GSA) đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để tìm cách xóa bỏ chính sách trợ cấp mía đường của Ấn Độ.

Các chính sách trợ cấp mía đường của Ấn Độ đang góp phần đẩy giá đường thế giới xuống mức thấp nhất trong 10 năm khi phân bổ tới 760 triệu USD để tăng giá mía đường cho nông dân Ấn Độ và trợ cấp chi phí vận chuyển tới cảng cho 5 triệu tấn đường xuất khẩu từ Ấn Độ.

Các nhà sản xuất đường Thái Lan, bao gồm Hiệp hội các nhà sản xuất đường Thái Lan, Hiệp hội các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học và đường Thái Lan và Hiệp hội Thương mại ngành đường, đang bắt tay với GSA, lãnh đạo bởi các nhà sản xuất đường hàng đầu tại Brazil, Úc, Guatemala, Colombia, Chile, Canada và Thái Lan để kêu gọi WTO làm trọng tài xử lý các đơn kiện của họ.

Vibul Panitvong, phó chủ tịch ủy ban điều phối 3 hiệp hội từ phía Thái Lan cho biết các chính sách của Ấn Độ đã đẩy giá đường thế giới giảm tới 36%, thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất của các nhà sản xuất dường thế giới do chi phí phụ thuộc vào hiệu quả sản xuất tăng. “Brazil, Úc và Thái Lan đã áp dụng công nghệ sản xuất mới”.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) ghi nhận giá đường chào bán ở mức 12,47 cents/pound vào ngày 4/10. “Các chính sách của Ấn Độ đang bóp méo giá đường thế giới. Cho tới khi nào các chính sách này được xóa bỏ, các động lực tiêu cực vẫn sẽ tác động sâu rộng trên phạm vi toàn cầu”, ông Vibul cho hay.

Hơn nữa, ba hiệp hội đường Thái Lan cũng đang kêu gọi Văn phòng Hội đồng Mía và Đường đề xuất vấn đề này trở thành nhiệm vụ thường trực của Thái Lan tại WTO để gây áp lực cho Ấn Độ phải xóa bỏ các chính sách trợ cấp xuất khẩu gây tranh cãi của Ấn Độ. “Tất cả các nhà sản xuất đường phải chấm dứt các chính sách gây bóp méo giá đường thực tế”, ông Vibul, đồng thời là chủ tịch Tập đoàn các nhà sản xuất đường Thái Lan cho hay. “Thái Lan cũng là thành viên của GSA, chúng tôi phải kêu gọi cơ quan phụ trách ngành đường của chính phủ Thái Lan đệ đơn kiện và giải quyết các tranh chấp thương mại ở cấp WTO”.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply