Tác động của tỷ lệ sinh lên thị trường sữa công thức cho trẻ sơ sinh tại Trung Quốc

0

Dữ liệu chính thức mới nhất của Trung Qốc cho thấy số trẻ ra đời năm 2018 là 15,2 triệu, giảm tới 12% so với năm 2017. Điều này không bất ngờ đối với những nhà nhân khẩu học độc lập nhưng lại đối lập hoàn toàn với dự báo hơn 20 triệu trẻ của chính phủ Trung Quốc – mức cao nhất sau khi chính sách kế hoạch hóa gia đình của nước này được nới lỏng. Đây không phải là tin tốt lành cho thị trường sữa công thức trẻ sơ sinh (IMF) nhưng không phải là dấu chấm hết cho những công ty tìm kiếm tăng trưởng trong ngành này.

Chính phủ Trung Quốc gần đây thông báo rằng số trẻ ra đời năm 2018 là 15,23 triệu, giảm ít nhất 2 triệu trẻ, tương đương 12%, so với năm 2017. Rabobank từng đưa ra dự báo tăng trưởng số trẻ sơ sinh tại Trung Quốc có xu hướng giảm, trong khi các nhà nhân khẩu học độc lập tại Trung Quốc cho rằng nguyên nhân một phần đến từ dân số già đi, và số lượng phụ nữ ở độ tuổi mang thai giảm đi – một xu hướng có thể tồn tại trong nhiều năm tới. Tỷ lệ sinh con đầu lòng cũng giảm xuống dưới 50% lần đầu tiên vào năm 2017.

Các vấn đề chính khác như nhà ở, giáo dục, việc làm, phát triển nghề nghiệp cho phụ nữ và chi phí chung để nuôi dạy một đứa trẻ gây áp lực lớn lên quyết định có đứa trẻ thứ hai của các cặp vợ chồng. Hiệu ứng của chính sách “một gia đình, hai trẻ nhỏ” hiện chỉ giống như ngăn chặn một sự suy giảm mạnh tỷ lệ sinh trong vài năm tới.

Giảm số trẻ sơ sinh ra đời từ khi triển khai chính sách “một gia đình, hai trẻ nhỏ” năm 2016

Tổng cục thống kê, Rabobank 2019

Tăng trưởng lượng mất động lực, tăng trưởng giá trị trở nên quan trọng hơn

Con số trẻ sơ sinh ra đời gây thất vọng chính sẽ có tác động tiêu cực lên tăng trưởng lượng trên thị trường sữa công thức cho trẻ sơ sinh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường sữa công thức cho trẻ sơ sinh lớn nhất thế giới trong nhiều năm tới và theo Rabobank, vãn còn cơ hội cho các công ty đang tìm kiếm tăng trưởng trong ngành này.

Giành thị phần

Trên một thị trường có triển vọng tăng trưởng lượng không tích cực, giành thị phần là cách tiếp cận trực tiếp nhất để thúc đẩy tăng trưởng. Rabobank cho rằng quy định yêu cầu đăng ký công thức sữa, bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2018, sẽ là cơ hội tốt cho các công ty lâu năm tìm kiếm tăng trưởng ngắn hạn thông qua tăng dự trữ và giành thị phần mà những người chơi yếu hơn bỏ lại đằng sau.

Khác biệt hóa sản phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm là yêu cầu tối thiểu của người tiêu dùng nhưng các điểm bán hàng độc đáo cần phải được phát triển để thu hút sự chú ý của họ. Cùng với các hàng hóa thực phẩm tiêu dùng khác, có một xu hướng chung về sự tăng mua sắm của người tiêu dùng Trung Quốc.

Có những thị trường ngách có thể thu hút xu hướng, bao gồm các loại sữa công thức cho trẻ nhỏ siêu cao cấp, sữa công thức hữu cơ, sữa công thức từ dê và có thể sữa công thức dạng nước. Điều này đặt năng lực nghiên cứu và phát triển của những nhà sản xuất IMF vào một cuộc đua thử nghiệm. Khả năng bổ sung các sản phẩm ngách vào một danh mục sẵn có sẽ củng cố giá trị chiến lược của việc sở hữu một nhà máy được chứng nhận tại Trung Quốc.

Trong trường hợp sữa công thức hữu cơ và sữa công thức từ dê, nguồn cung sẵn có vẫn là một thách thức cho phần lớn các nhà sản xuất. Các nguồn sữa này đòi hỏi thời gian và quyết tâm đầu tư để xây dựng chuỗi cung ứng.

Thu hút thế hệ người tiêu dùng Trung Quốc mới

Nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn không ngừng tăng lên và bước vào năm 2019, những khách hàng mục tiêu cốt lõi của các sản phẩm ÌMF đang chuyển dịch sang những người mẹ và những người sẽ làm mẹ – những người sinh rừ năm 1985 – 1999 (độ tuổi mang thai tối ưu theo lý thuyết là 20 – 34). Hiẻu những người tiêu dùng trẻ này, xác định cách họ thu nhận thông tin, cách họ đưa ra quyết định và nơi họ mua sắm là các chỉ báo quan trọng. Những thông tin này sẽ hướng dẫn việc phân bổ ngân sách marketing, những hình thức truyền thông hiệu quả nhất và việc lựa chọn các nhà phân phối và các đối tác bán lẻ (trực tuyến và thực tuyến).

Những nhà đầu tư nước ngoài, vốn rất có lợi thế trong thu hút người tiêu dùng Trung Quốc trong thập kỷ qua, hiện không còn ở vị trí tối thượng. Người tiêu dùng Trung Quốc giờ đây đề cao tự hào dân tộc hơn và những nhà sản xuất nội địa đang xây dựng các chuỗi cung ứng ở nước ngoài, nâng cao chất lượng sản phẩm và cách phối trộn, sở hữu năng lực tốt hơn trong thâm nhập các thành phố cấp thấp hơn và có hỗ trợ truyền thông mạnh lẫn từ chính phủ. Các yếu tố này không nên bị đánh giá thấp.

Đa dạng hóa vào các phân khúc sản phẩm lân cận tiềm năng

Với nhận thức ngày càng tăng về sự cần thiết của cân bằng dinh dưỡng, tăng cường các hoạt động thể thao và sự già hóa dân số Trung Quốc, tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và các bổ sung dinh dưỡng đang tăng lên tại Trung Quốc. Các công ty chỉ tập trung vào dinh dưỡng trẻ sơ sinh có thể thúc đẩy tăng trưởng vào các phân khúc sản phẩm lân cận như các chất dinh dưỡng từ sữa bò hoặc sữa không có nguồn gốc động vật cho người lớn.

Theo Rabobank

Share.

About Author

Leave A Reply