Philippines sẽ phải nhập khẩu gạo đến năm 2020 bất chấp sản xuất nội địa tăng

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sản lượng lúa gạo của Philippines đến năm 2020 dự báo tăng và đáp ứng 95 – 96% nhu cầu tiêu dùng nội địa, so với mức 93% đạt được trong năm 2020, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol phát biểu.

Dự báo mới nhất này đã trực tiếp đẩy mục tiêu của chính ông Piñol thất bại khi ông này tuyên bố rằng đến năm 2020, Philippines sẽ tự cung tự cấp gạo nhiều lần trước đó. Tuyên bố mới nhất của ông Piñol tương đồng với phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tuần trước. Ông Piñol cho biết sản lượng lúa của Philippines năm 2018 có thể vượt mức sản lượng cao kỷ lục đạt được vào năm 2017 ở mức 19,3 triệu tấn, có tính đến mức sản lượng lúa hồi quý 1/2018 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Đất nước Đông Nam Á này thường xuyên phải nhập khẩu gạo, chủ yếu từ Việt Nam và Thái Lan, thường với mức hơn 1 triệu tấn hàng năm để đáp ứng nhu cầu nội địa và duy trì dự trữ. Đất nước đông dân thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia, với khoảng 105 triệu dân, tiêu dùng gạo nội địa của Philippines vào khoảng 11,7 triệu tấn hàng năm.

Philippines cấp hạn ngạch nhập khẩu tư nhân để bảo vệ nông dân, với mức tổng hạn ngạch 805.200 tấn gạo chịu thuế nhập khẩu 35%, theo cơ chế hạn ngạch hàng năm tuân thủ thỏa thuận với WTO. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý ngũ cốc quốc gia Philippines là NFA cũng được phép nhập khẩu gạo miến thuế. Tình trạng thiếu gạo gần đây đã đẩy giá gạo nội địa tại Philippines tăng cao và gây áp lực lên lạm phát.

Nhóm tư vấn kinh tế của tổng thống Duterte khuyến nghị rằng các hạn chế định lượng nhập khẩu gạo nên bị bãi bỏ và thay thế bằng cơ chế toàn bộ hoạt động nhập khẩu gạo là đối tượng chịu thuế, qua đó có thể đẩy mạnh nhập khẩu gạo của khu vực tư nhân trong giai đoạn sản xuất thấp điểm.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply