Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Philippines có thể nhập khẩu tới 1,2 triệu tấn gạo sau khi bãi bỏ hạn ngạch

Philippines có thể nhập khẩu tới 1,2 triệu tấn gạo sau khi bãi bỏ hạn ngạch

0

Các thương nhân gạo tại Philippines có thể nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn gạo, theo một người phát ngôn cơ quan quản lý ngũ cốc nước này cho hay, khi đất nước Đông Nam Á này dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch định lượng kéo dài hơn 2 thập kỷ qua.

Philippines, vốn đã là một trong những nước nhập khẩu và tiêu dùng gạo lớn nhất thế giới, sắp sửa tăng nhập khẩu, có thể sẽ đẩy giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam và Thái Lan – hai đối tác cung cấp gạo truyền thống. Giá gạo Việt Nam có xu hướng giảm trong những tuần vừa qua do đang trong giai đoạn thu hoạch rộ; trong khi thị trường Thái Lan sẽ tiếp nhận nguồn cung gạo bổ sung từ cuối tháng 1 trở đi từ vụ thu hoạch mới.

Tháng 10/2018, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu “tự do” nhập khẩu gạo sau khi lạm phát củ nước này vọt lên 6,7% trong tháng 9 và tháng 10, mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ, một phần do giá thực phẩm. Cơ quan Thực phẩm Quốc gia (NFA) đã phê chuẩn các hồ sơ ban đầu từ 180 thương nhận gạo để cho phép nhập khẩu tổng cộng 1,186 triệu tấn gạo trắng 5% tấm hoặc 25% tấm, theo người phát ngôn NFA cho hay. “Chúng tôi không đặt ra bất cứ thời hạn nào cho việc chấp nhận các hồ sơ nhập khẩu gạo. Không còn bất cứ hạn chế nào nữa”, bà cho biết thêm.

Các nhà nhập khẩu gạo được phép nhập khẩu gạo từ bất cứ nước nào, nhưng gạo từ các nước Đông Nam Á sẽ hưởng mức thuế 35%, trong khi gạo từ các nước ngoài Đông Nam Á sẽ chịu mức thuế 50%. Các nhà làm luật đã phê chuẩn luật bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo và thay thế bằng cơ chế thuế nhập khẩu. Ông Duterte được cho là sẽ sớm ký phê chuẩn có hiệu lực luật này.

Lạm phát tại Philippines giảm bớt trong tháng 11 và 12. Luật thuế gạo có thể giúp giảm lạm phát trong năm 2019 tới 0,7%, theo đánh giá của ngân hàng trung ương nước này. Gạo là mặt hàng thực phẩm chiếm trọng số lớn nhất trong chỉ số giá tiêu dùng của Philippines.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply