Phần 4: Cập nhật thị trường cà phê châu Âu – Thị trường cà phê đặc sản Đông Âu đang tăng tốc đuổi kịp các thị trường châu Âu khác

0

Cà phê đặc sản là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường cà phê châu Âu. Các động lực chính đằng sau mức tăng trưởng này là sự tăng lên ổn định của số lượng quán cà phê và thị trường liên tục xuát hiện những loại cà phê độc đáo, giá trị cao, đa dạng. Đông Âu khá tụt hậu về thị trường cà phê so với nhiều thị trường khác tại châu Âu trong khi tiêu dùng cà phê tại khu vực này thường gắn với các loại cà phê hòa tan chất lượng thấp và đang nhanh chóng đuổi kịp các thị trường cà phê phát triển hơn.

Mở rộng thị trường cà phê đặc sản tại Đông Âu

Thu nhập tăng tại Đông Âu và người tiêu dùng quen thuộc hơn với loại cà phê chất lượng cao đang kích thích sự du nhập các loại cà phê đặc sản vào khu vực thị trường này. Số lượng ngày càng nhiều quán cà phê, các nhà rang xay siêu nhỏ và barista phản ánh sự mở rộng của thị trường cà phê đặc sản trên khắp các thị trường Đông Âu. Các quán cà phê đặc sản và các nhà rang xay đang nổi lên nhanh tại các thị trường khắp khu vực, đặc biệt là tại Ba Lan, Séc, Hungary và Romania.

Sự xuất hiện của các tên tuổi mới trong phân khúc cà phê đặc sản và các sự kiện cà phê địa phương như các lễ hội cà phê Prague và Warsaw khiến cà phê đặc sản trở nên dễ nhận diện hơn tại thị trường Đông Âu. Sự kiện cà phê đặc sản quan trọng nhất châu Âu là World of Coffee diễn ra tại Warsaw vào tháng 6/2020.

Sự quan trọng của chứng nhận ngày càng tăng

Ngoài sự quan tâm ngày càng tăng với cà phê chất lượng cao, chứng nhận cũng ngày càng quan trọng tại thị trường Đông Âu. Thương mại công bằng và các sản phẩm hữu cơ có chứng nhận đang mở rộng tại các thị trường lớn như Ba Lan và Séc. Những bước chuyển biến này có xu hướng lan tỏa sang các sản phẩm cụ thể, như cà phê. Doanh thu thực phẩm hữu cơ tại Ba Lan vượt 235 triệu Euro trong năm 2017. Doanh thu bán lẻ các sản phẩm thương mại công bằng tại Ba Lan vượt 21 triệu Euro trong năm 2018, tăng 50% so với năm 2017. Séc và Slovenia nhập khẩu tổng cộng 931 tấn cà phê nhân xanh chứng nhận Fairtrade trong năm 2018, tăng 43% so với năm 2017.

Bất chấp diễn biến tăng trưởng này, cà phê đặc sản vẫn là một thị trường ngách nhỏ bé tại Đông Âu. Nhiều công ty đa quốc gia tại Tây Âu vẫn kiểm soát thị trường cà phê. Họ định hình xu hướng yêu thích của người tiêu dùng trong khu vực thông qua các thương hiệu nổi tiếng như Tchibo và Jacobs. Nhưng thực trạng này không khiến các nhà xuất khẩu cà phê chất lượng cao và chứng nhận ngừng tìm kiếm cơ hội thị trường. Khám phá thị trường Đông Âu có thể là một sự lựa chọn thú vị thay thế thị trường đã bão hòa tại Tây Âu. Hiểu rõ thị trường này, các vận động và những tên tuổi lớn là tối quan trọng để đạt thành công tại Đông Âu.

Theo CBI

Share.

About Author

Leave A Reply