Nông sản và năng lượng từ tiền tuyến thành công cụ hòa giải cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục từ Mỹ và có thể tăng nhập khẩu đậu tương Mỹ sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu cho các doanh nghiệp hóa dầu và ngũ cốc thuộc sở hữu nhà nước về tăng mua các mặt hàng này, giúp giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay.

Hồi cuối tuần qua, Trung Quốc đã cam kết tăng nhập khẩu từ đối tác thương mại lớn nhất của nước này nhằm cứu vãn cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Năng lượng và hàng hóa nằm trong danh sách hàng đầu của Washington để đàm phán thương mại với Trung Quốc. Mỹ cũng đang tìm cách tiếp cận tốt hơn cho nhập khẩu nông sản biến đổi gene vào Trung Quốc trong các cuộc đàm phán.

Khi cả hai bên đều đang nhượng bộ để tránh khỏi một cuộc chiến thương mại toàn diện, Mỹ dỡ lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ cung ứng cho nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc ZTE; trong khi đó, Bắc Kinh thông báo giảm thuế nhập khẩu xe hơi. Nhưng tổng thống Trump cho rằng các cuộc đàm phán vẫn không đạt những mục tiêu của ông khi nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng cần một “cấu trúc khác”.

Trung Quốc là nước nhập khẩu lớn nhất thế giới về cả dầu và đậu tương, đồng thời là khách hàng rất lớn của Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ lượng các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ mua nhưng bất cứ giao dịch tăng thêm nào cũng sẽ góp phần làm giảm thặng dư thương mại theo yêu cầu của ông Trump.

Là nhà hóa dầu lớn nhất châu Á, Sinopec của Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ lên mức cao kỷ lục trong tháng 6 trong nỗ lực của Trung Quốc để cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ. Bộ phận giao dịch của Sinopec là Unipec đã mua 16 triệu thùng, tương đương 533.000 triệu thùng, dầu thô Mỹ với thời hạn dỡ hàng trong tháng 6 – lượng hàng được giao lớn nhất từng ghi nhận theo tháng của công ty này và trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của xuất khẩu dầu thô Mỹ từ khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô vào cuối năm 2015. Từ đó, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng nhanh khi sản lượng dầu đá phiến tăng nhanh, đạt mức cao kỷ lục. Xuất khẩu cao gây áp lực lớn lên các đường ống và cảng của Mỹ, có thể đang tiến đến tới hạn cho tới khi việc mở rộng công suất hoạt động hoàn thành.

Về nông nghiệp, công ty thương mại – bảo quản ngũ cốc nhà nước Sinograin của Trung Quốc đã quay trở lại mua đậu tương Mỹ trong tuần này, lần đầu tiên kể từ đầu tháng 4. Đậu tương là mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Trung Quốc, trị giá 12 tỷ USD trong năm 2017 và sự thiếu vắng những người mua Trung Quốc trên thị trường khiến nông dân Mỹ băn khoăn liệu nhu cầu của khách hàng lớn nhất của họ trong niên vụ tới sẽ ra sao. Việc Sinograin quay trở lại thị trường là một thông điệp rõ ràng cho các doanh nghiệp tư nhân rằng chính phủ chấp nhận việc họ nhập khẩu đậu tương từ Mỹ. Một số nguồn tin khác quan sát vấn đề cho biết nhà giao dịch ngũ cốc thuộc sở hữu nhà nước COFCO cũng sẽ được phép mua đậu tương Mỹ trở lại, kết thúc những hạn chế do Bắc Kinh đặt ra khi căng thẳng thương mại leo thang.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply