Nông dân Việt Nam được khuyến nghị vỗ béo lợn khi giá đang tăng phi mã

0

Nông dân chăn nuôi lợn Việt Nam đang rất muốn tái đàn giữa bối cảnh nguồn cung thịt lợn đang thiếu, giá thịt lợn tăng cao trên thị trường nội địa nhưng các điều kiện hiện tại không thuận lợi cho ý định này.

Một trong những rào cản chính cho kế hoạch khôi phục sản xuất này là giá lợn con đang ở mức cao, lên tới 115.000 – 120.000 đồng/kg, với nguồn cung lợn con không cao như trước đây, theo ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, phát biểu phỏng vấn Saigon Times ngày 25/11 vừa qua. Theo đó, nông dân sẽ cần chi khoảng 2,4 triệu đồng để mua một con lợn thịt nhỏ cỡ 20kg. Với khả năng thua lỗ 10% và 2,5 triệu chi phí thức ăn chăn nuôi lợn để nuôi tới kích cỡ 100kg. Tính toán các khoản khác, họ có thể đạt lợi nhuận 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giữa nỗi lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo, nông dân có thể bán khi lợn mới đạt cân nặng 40kg và lại tiếp tục chịu thua lỗ, ông Đoán giải thích.

Hơn nữa, nông dân chăn nuôi nhỏ đã trải qua giai đoạn thua lỗ nặng do tác động của dịch bênh, khiến nhiều đàn lợn bị tiêu hủy, nhiều nông dân bỏ nuôi nên nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong tái đàn khi họ cạn vốn. Dịch tả lợn hiện vẫn chưa có vắc xin hay cách trị bệnh, nên khả năng tái dịch rất cao. Các ổ dịch mới đã được ghi nhận tại nhiều địa phương sau khi một số nông dân mở rộng chăn nuôi dưới điều kiện kém chuẩn. Hành vi này đẩy nhiều người khác vào thế bế tắc trong kế hoạch tái đàn.

Theo ông Đào Hữu Thuận, chủ một trang trại chăn nuôi lợn tại Đồng Nai, một trong những tỉnh chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước, hiện chuồng trại nhà ông trống rỗng. Trước đó, ông chịu thua lỗ khoảng 5 tỷ đồng sau khi phải tiêu hủy toàn bộ số lợn bệnh và nhanh chóng bán 3.000 con lợn còn lại để tránh bị thiệt hại bởi dịch bệnh. Bất chấp mong muốn tái đàn, ông Thuận vẫn chưa chắc về kế hoạch do lo ngại dịch bệnh mới bùng phát trở lại.

Một nông dân khác tại Đồng Nai là ông Nguyễn Quang Thủy cũng cùng mối lo khi mua thêm 36 lợn thịt để nuôi trong tháng vừa qua. Ông đã phải liên tục chú ý tới các biện pháp vệ sinh để đảm bảo đàn lợn an toàn dịch bệnh. Trước đó, dịch bệnh đã phá nát đàn lợn 1.500 con của ông Thủy xuống chỉ còn 50 lợn nái, 200 lợn thương phẩm và 200 lợn con, vốn được kỳ vọng sẽ bán ra thị trường từ đầu năm tới.

Thị trường nội địa dự báo đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung với mức thiếu hụt lên tới 200.000 tấn trong 2 tháng cuối cùng của năm 2019 và trong dịp tết Nguyên đán, theo dữ liệu từ Bộ Công thương, Bộ NNPTNT. Bộ Công thương đã áp dụng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường thịt lợn nội địa, bao gồm giám sát nguồn cung và thương mại biên mậu đối với các sản phẩm thịt lợn, đánh giá kết quả hoạt động tái đàn chăn nuôi lợn và nhập khẩu thịt lợn an toàn từ các nước khác.

Theo Saigon Times

Share.

About Author

Leave A Reply