Nông dân sản xuất hạt tiêu Ấn Độ biểu tình chống nhập khẩu

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nông dân sản xuất hạt tiêu tại các khu vực sản xuất chính của Karnatka vừa xuống đường biểu tình trước văn phòng của Indian Products Pvt Ltd (IPP), một công ty của Jayanti, phản đối hoạt động nhập khẩu hạt tiêu của công ty, cáo buộc công ty không tuân thủ giá nhập khẩu hạt tiêu theo quy định. Tuy nhiên, công ty này phản đối các cáo buộc của nông dân sản xuất hạt tiêu và cho biết công ty tuân thủ các quy định nhập khẩu hạt tiêu của chính phủ Ấn Độ.

Vishwanath K K, điều phối của Liên hiệp Các tổ chức người sản xuất hạt tiêu đen (COPGO) cho rằng một số hãng giao dịch, bao gồm IPP, đang ưu tiên nhập khẩu hạt tiêu với giá cao hơn giá sàn nhập khẩu 500 Rupees/kg, thay vì thu mua trên thị trường nội địa. Giá hạt tiêu tại Việt Nam được cho là ở mức khoảng 190 Rupees/kg. “Hành vi của các công ty là hoàn toàn vi phạm các quy định thương mại”, ông Vishwanath nhấn mạnh.

Ông Vishwanath cho biết thêm rằng IPP đã nhập khẩu 155 tấn hạt tiêu nguồn gốc từ Việt Nam trong tháng 5 với giá cao hơn 500 Rupees/kg. “Thay vì nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam với giá trên 500 Rupees/kg, tại sao họ không mua hạt tiêu từ nông dân Ấn Độ với giá hiện nay chỉ 330 Rupees/kg?”, ông Vishwanath đặt câu hỏi.

“Chúng tôi – những nhà xuất khẩu hạt tiêu – đang gia tăng giá trị cho hàng hóa thông qua chế biến và đóng gói hạt tiêu đen từ tất cả các nguồn gốc cho các khách hàng trên toàn cầu, theo yêu cầu của họ. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi được cung cấp hạt tiêu từ chính các khách hàng… Nếu chúng tôi không triển khai các hoạt động này tại Ấn Độ, thị phần kinh doanh của chúng tôi sẽ bị các đối thủ nước ngoài tước lấy”, theo Milan Shah, giám đốc điều hành Jayanti cho hay. “Nếu giá nhập khẩu tối thiểu là 500 Rupees/kg, chúng tôi còn gì để làm nữa”, ông Shah đặt câu hỏi.

IPP xuất khẩu khoảng 2.000 tấn hạt tiêu nội địa và tái xuất thêm 1.500 tấn hạt tiêu hàng năm. Chính phủ Ấn Độ đã áp giá sàn nhập khẩu hạt tiêu ở mức 500 Rupees/kg vào tháng 12/2017 sau khi giá hạt tiêu nội địa giảm tới 40% so với mức giá 550 Rupees/kg hồi tháng 6/2017. Trong khi nông dân sản xuất hạt tiêu Ấn Độ cáo buộc nguyên nhân giảm giá là nguồn hạt tiêu giá rẻ từ Việt Nam, các thương nhân cho rằng chính tình trạng dư cung trên thị trường thế giới gây áp lực giảm giá.

Theo The Hindu Business Line

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply