Nông dân Ấn Độ giảm lượng thả nuôi tôm tới 30% do bất ổn giá

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Dư cung tôm và những bất ổn về giá trên thị trường thế giới là nguyên nhân chính khiến nông dân Ấn Độ giảm lượng tôm thả nuôi tới hơn 30%.

“Bất ổn trong thương mại toàn cầu sau các chính sách mang tính chủ nghĩa bảo hộ của chính quyền tổng thống Trump làm suy yếu niềm tin thương mại. Lượng tôm thả nuôi tại Ấn Độ giảm tới hơn 30% và nông dân nuôi tôm Ấn Độ đang thua lỗ khoảng 40 – 50 Rupees/kg”, theo ông Sanjay Mohanty, chủ tịch Hiệp hội nông dân nuôi tôm Odisha. Ông cho biết đợt thả nuôi vụ hai từ tháng 7 dự kiến cũng sẽ có mức giảm tương đương.

Tuy nhiên, ông Mohanty dự báo giá sẽ tăng sau thời gian thu hoạch vụ hai. Các nguồn tin thương mại cho rằng 50% các cơ sở nuôi tôm đã đóng cửa chỉ trong 1 tháng qua. “Không có hoạt động thả nuôi mới tại Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Nông dân quá sợ hãi trước nguy cơ dịch bệnh đốm trắng và chỉ những người nuôi tốt nhất mới có thể tồn tại trong thời gian này”, theo Durai Murugan Balasubramanian, tổng thư ký Hiệp hội tôm Tamil Nadu cho hay.

Giá tôm hiện đã giảm xuống dưới giá thành tại Tamil Nadu, Andhra, Odisha, West Bengal và Gujarat. Nong dân kêu gọi Cơ quan Phát triển xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA) công bố giá tôm thẻ chân trắng – phân khúc tôm xuất khẩu chính của Ấn Độ – trên báo chí, đồng thời tìm cách thuyết phục Thủ tướng Narendra Modi có động thái giải quyết tình trạng giá giảm và thông báo giá thu mua tối thiểu đối với tôm. Mặc dù xuất khẩu thủy sản Ấn Độ năm 2017 đạt mức cao kỷ lục và vượt mốc 7 tỷ USD, các nhận định trên thị trường cho rằng xuất khẩu thủy sản Ấn Độ năm 2018 sẽ giảm cả về lượng và giá trị.

Theo dữ liệu công bố mới nhất từ MPEDA, trong năm tài khóa 2017-18, xuất khẩu thủy sản Án Độ đạt 1.377.244 tấn, thu về 7,08 tỷ USD, với tôm đông lạnh và cá đông lạnh là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, so với mức xuất khẩu 1.134.948 tấn trong năm tài khóa 2016-17, trị giá 5,77 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 21,35%.

Theo Business Standard

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply