Nhu cầu tôm cao tại Trung Quốc đẩy giá tôm nguyên liệu Việt Nam tăng cao

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhu cầu đối với tôm nguyên liệu từ Trung Quốc đang tạo ra cuộc canh tranh khốc liệt về nguồn tôm nguyên liệu với các nhà chế biến Việt Nam, theo thông tin từ phiên thảo luận thị trường tôm tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu năm 2018. Phiên thảo luận cũng dự báo tăng trưởng mạnh đối với ngành tôm Việt Nam trong năm 2018 nhờ nhu cầu cao.

Năm 2016, sản xuất tôm tại Việt Nam chỉ đạt 230.000 tấn do dịch bệnh và hạn hán, theo thông tin trong phiên thảo luận. Năm 2017, sản lượng tôm Việt Nam ước đạt 415.000 tấn và dự báo sẽ tăng lên 470.000 tấn trong năm 2018.

Mặc dù sản xuất tăng mạnh nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ giảm trong năm 2017 so với năm 2016, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng nhờ lợi thế địa lý. “Trung Quốc đang mua tôm trực tiếp từ các trại nuôi tại Việt Nam và bán tôm tươi tại thị trường Trung Quốc”, theo thông tin trong phiên thảo luận.

GSMC_Vietnam-Shrimp-Production-300x170 Nhu cầu tôm cao tại Trung Quốc đẩy giá tôm nguyên liệu Việt Nam tăng cao

Diễn biến này dẫn đến giá tôm tại Việt Nam cao hơn các nước khác tại châu Á do các nhà máy phải cạnh tranh mạnh nguồn tôm nguyên liệu với thương nhân Trung Quốc. Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc thắt chặt kiểm soát các lô hàng tôm từ Ấn Độ do kháng sinh trên thị trường EU, và Thái Lan bị mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường châu Âu nhờ thuế. Biên giới với Trung Quốc tại miền Bắc Việt Nam được xem là một tuyến đường buôn lậu chính các sản phẩm tôm và thủy sản khác sang Trung Quốc. Ngoài ra, các thành viên phiên thảo luận cũng nhấn mạnh thực trạng các nhà đóng gói tôm Việt Nam đang nhập khẩu tôm để gia công chế biến. Tuy nhiên, các diễn biến này đều tiềm ẩn nhiều bất ổn, đặc biệt là khi chính phủ Trung Quốc triển khai các đợt triệt phá buôn lậu từ cuối năm 2017.

GSMC_Vietnam-Shrimp-Imports-300x168 Nhu cầu tôm cao tại Trung Quốc đẩy giá tôm nguyên liệu Việt Nam tăng cao

Theo Undercurrent News

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply