Nhu cầu tăng từ Trung Quốc đẩy giá lợn sống Việt Nam tăng

0

Nhu cầu mạnh của Trung Quốc đối với lợn sống sau khi dịch tả lợn hoành hành tại nước này hơn 1 năm qua, đang khiến giá lợn sống tại Việt Nam tăng mạnh trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, thị trường nội địa Việt Nam cũng đang đối diện với tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn.

Ông Huỳnh Văn Chinh, chủ một hộ chăn nuôi lợn tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho hay ông đã nhận tiền đặt cọc từ một thương lái với mức 4,1 triệu/tạ vào ngày 5/10. Khi thương lái quay lại vào ngày 7/10, giá lợn đã tăng lên so với mức giá thỏa thuận, lên tới 5,1 – 5,2 triệu đồng/tạ nên người nông dân này thiệt 9 triệu đồng/con lợn khi thực hiện thỏa thuận. Ngoài các địa phương tại ĐBSCL, giá lợn sống tại các tỉnh Đông Nam Bộ cũng tăng mạnh khi các thương lái mua lợn trong khoảng giá 5,1 – 5,3 triệu đồng/ạ, phụ thuộc vào chất lượng lợn.

Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá lợn sống tại địa phương đã tăng vọt do thiếu nguồn cung, cộng với thương lái gom hàng mạnh cho thị trường Trung Quốc. Nhiều nông dân tại tỉnh Đồng Nai không có đủ lợn để bán bởi đã bán hàng ngàn con lợn trước đó do lo ngại dịch tả lợn lan rộng.

Ông Đào Hữu Thuần, một nông dân tại huyện Thống Nhất, cho hay giá lợn sống tăng vọt lên 56.000 đồng/kg trong 2 ngày qua. Ông hiện chỉ có 40 con lợn nói và không còn lợn thịt để bán, không dám tái đàn do lo ngại dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi lợn Đồng Nai, dịch tả lợn lan tới đàn lợn nái trước, sau đó là tới đàn lợn thịt . Suy giảm quy mô đàn lợn nái khiến khó lòng khôi phục hoạt động chăn nuôi trong thời gian tới.

Dữ liệu từ Sở NNPTNT Đồng Nai cho hay quy mô chăn nuôi lợn của tỉnh đã giảm từ 2,5 triệu con lợn xuống còn 1,5 triệu con và có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới. Dịch tả lợn làm giảm mạnh 40% quy mô chăn nuôi lợn tại Trung Quốc, dẫn tới giá tăng mạnh và nước này phải tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn, dẫn tới giá lợn sống biến động mạnh tại nhiều nước, bao gồm Việt Nam.

Cục Phát triển Thị trường và Chế biến Nông sản cho rằng giá thịt lợn sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán.

Theo SGTT

Share.

About Author

Leave A Reply